ĐBQH Đỗ Văn Đương: Nông dân khóc ròng vì tâm lý... ăn xổi

10:26 08/06/2015

Theo ĐBQH Đỗ Văn Đương, vấn đề nông sản ế khiến người dân phải bán nhà, lượng khách du lịch 6 tháng đầu năm giảm mạnh là do hệ lụy của tâm lý “ăn xổi” hiện nay.

Sáng 8/6, Quốc hội dành trọn một ngày thảo luận ở hội trường về về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2015. Vấn đề này nhận được rất nhiều ý kiến của các ĐBQH.

Phát biểu thảo luận, ĐBQH Đỗ Văn Đương cho rằng, phải thừa nhận trong 6 tháng đầu năm 2015, Chính phủ đã có nhiều chính sách quyết liệt giúp kinh tế tăng trưởng hơn so với nhiều năm trước, an ninh chính trị được đảm bảo. Tuy nhiên vẫn còn không ít vấn đề khó khăn còn kéo dài, chưa có giải pháp.

“Tôi thấy 7 nhóm khó khăn và giải pháp mà Chính phủ đưa ra còn quá cô đọng, giải pháp còn chung chung, chưa mang tính thiết thực. Các vấn đề chỉ mang tính phân tích chứ chưa có hướng giải quyết”, ĐB Đương nói.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương

Nói riêng về vấn đề nông nghiệp liên quan đến nông sản ế thời gian quan, ĐB Đỗ Văn Đương cho rằng, các cụ dạy rằng trăm người bán vạn người mua. Tuy nhiên, chúng ta cứ sản xuất, trồng trọt nhiều nhưng thiếu thị trường tiêu thụ thì nông dân biết bán cho ai. Bên cạnh đó, có thị trường tiêu thụ nhưng chất lượng hàng hóa thấp thì liệu có bán được không?

Chúng ta đã quá đau đớn với bài học nông dân làm theo phong trào để rồi bán nhà cửa để trả nợ. Khi thì dưa hấu, hành tím, giờ là đến cây mắc ca mà nhiều người nuôi giấc mộng đổi đời. Liệu cây mắc ca có chung cảnh ngộ với dưa hấu và hành tím. Đó là hậu quả của tâm lý ăn xổi .

Nhiều nước biến hoang mạc, nơi ngập mặn thành ruộng lúa. Tuy nhiên, nước ta thì ngược lại, ruộng đồng màu mỡ bị nhập mặn, bị biến thành hoang mạc rồi bỏ hoang. Tôi đau lòng khi ở các vùng Tây Nguyên, Trung Bộ, lúa, ngô chết cháy, đồng ruộng nứt nẻ, ng

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH Đỗ Văn Đương: Nông dân khóc ròng vì tâm lý... ăn xổi tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục