Đại gia gỗ Đồng Kỵ hé lộ kế hoạch xử lý ‘cụ’ sưa 200 tuổi

15:01 26/03/2017

Sáng 26/3, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với vị đại gia gỗ Đồng Kỵ - người trúng đấu giá “cụ” sưa 200 tuổi ở đình làng Đông Cốc (Thuận Thành, Bắc Ninh).

Theo đó, danh tính người trúng giá cây sưa 200 tuổi là ông Nguyễn Văn Hùy, một đại gia gỗ ở làng gỗ nổi tiếng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh).

Xã hội - Đại gia gỗ Đồng Kỵ hé lộ kế hoạch xử lý ‘cụ’ sưa 200 tuổi

Cây sưa 200 tuổi ở đình làng Đông Cốc (Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh) được vận chuyển bằng ô tô sau khi chặt hạ.

Chia sẻ với PV, ông Hùy cho biết, sau những rắc rối liên quan, ngoài số tiền đã đấu giá thì ông đã hỗ trợ nhân dân thêm 1,5 tỷ đồng.

“Trước Tết, tôi cũng làm công tác tư tưởng, xuống họp, động viên và sau đó hỗ trợ nhân dân 1,5 tỷ đồng để ăn Tết. Thời gian trước, địa phương không động viên, giải thích cho người dân cặn kẽ nên nảy sinh mâu thuẫn”, ông Hùy nói.

Vị đại gia gỗ Đồng Kỵ cho biết thêm, chất lượng gỗ của “cụ” sưa 200 tuổi không có vấn đề gì và việc khai thác hôm 25/3 cũng không gặp khó khăn.

“Chất lượng gỗ bình thường, không thối không hà gì cả cũng như mình nhận định trước đó… Thậm chí lượng gỗ còn hụt với khối lượng mình tính toán nhưng vì còn cành ngọn nên cũng không có vấn đề gì”, ông Hùy chia sẻ.

Ông cho biết đang sợ lỗ vì thời gian đấu giá đã lâu sau đó cây mới được chặt hạ.

Xã hội - Đại gia gỗ Đồng Kỵ hé lộ kế hoạch xử lý ‘cụ’ sưa 200 tuổi (Hình 2).

"Cụ" sưa 200 tuổi ở đình Đông Cốc có được bán sang Trung Quốc?

Đại gia gỗ Đồng Kỵ cũng khẳng định, việc mua bán “cụ” sưa 200 tuổi là hoàn toàn thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

“Trước khi đấu giá, tỉnh cùng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản cho phép bán. Tôi cũng được xem những tài liệu này rồi”, ông Hùy nói.

Cũng theo vị đại gia gỗ Đồng Kỵ, ông cũng không thường mua gỗ sưa mà chỉ mua những cây nào được phép.

Về kế hoạch “xử lý” cụ sưa, khi được PV hỏi rằng có bán cây sưa này đi Trung Quốc không, ông Hùy cho biết: “Trước hết cứ để ở kho, xưởng, sau đó tính toán theo lượng tiền khách đặt hàng, nếu họ chịu được thì mình mới làm”.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hiến - Chủ tịch UBND xã Hà Mãn cho biết, cây sưa có dấu hiệu chết dần và các vấn đề "lùm xùm" xung quanh cây sưa 200 năm tuổi cũng đã được giải quyết xong. Việc chặt hạ cây sưa nhận được sự đồng thuận của cấp trên và nhân dân.

Báo Người Đưa Tin tiếp tục thông tin về sự việc trên. 

Nhất Nam

Bạn đang đọc bài viết Đại gia gỗ Đồng Kỵ hé lộ kế hoạch xử lý ‘cụ’ sưa 200 tuổi tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục