Đại gia Trung Quốc lên kế hoạch ‘cải cách’ tờ New York Times

09:13 07/01/2014

Đại gia Trung Quốc Chen Guangbiao hôm 6/1 cho biết, ông đang cân nhắc nghiêm túc việc mua tờ New York Times và có kế hoạch "tái xây dựng uy tín cũng như ảnh hưởng của tờ báo".

Chen Guangbiao, nhân vật nằm trong nhóm 400 người giàu nhất Trung Quốc và nổi tiếng vì hay có các chiêu gây sốc dư luận, từng có một bài viết trên Thời báo Hoàn cầu với tựa đề: "Tôi có ý định mua tờ New York Times, đừng xem đây là một trò đùa."

Tiêu điểm - Đại gia Trung Quốc lên kế hoạch ‘cải cách’ tờ New York Times

Chen Guangbiao thu hút sự chú ý của dư luận thế giới vì ý tưởng mua lại tờ New York Times.

Ông viết, "Truyền thống và phong cách của tờ New York Times khiến tờ báo rất khó đưa tin về Trung Quốc. Nếu chúng ta có thể mua tờ báo, giọng điệu của nó có thể thay đổi. Vì thế tôi đã bàn bạc việc mua lại tờ báo với các nhà đầu tư có chung quan điểm".

New York Times là tờ báo đã cho đăng chùm bài điều tra về tài sản của gia đình cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo hồi năm 2012 và giành giải Pulitzer danh giá. Sau lần đó, trang tin New York Times đã bị chặn tại Trung Quốc và vài phóng viên của tờ báo đã gặp khó khăn khi xin visa vào nước này.

Chen nói rằng nếu thành công, ông sẽ tiến hành một số hoạt động cải cách cần thiết, với mục tiêu giúp tờ báo "đưa tin chuẩn xác và khách quan hơn, qua đó tái xây dựng danh tiếng và ảnh hưởng của báo."

Hôm 30/12/2013, Chen nói trong một sự kiện tại thành phố Thâm Quyến rằng, ông có kế hoạch tới Mỹ để "thảo luận việc mua" tờ báo. Tuy nhiên ý định của Chen đã bị nhiều người xem là chiêu trò mới để thu hút sự chú ý.

Bốn ngày sau đó, một phóng viên tờ Thời báo Kinh tế Trung Quốc đã nhìn thấy Chen tại Phi trường John F. Kennedy ở New York.

Trao đổi với phóng viên này, một phát ngôn viên New York Times cho biết công ty "không nhận được thông tin" về bất kỳ cuộc thương thảo nào với Chen.

Tiêu điểm - Đại gia Trung Quốc lên kế hoạch ‘cải cách’ tờ New York Times (Hình 2).

Phát ngôn viên New York Times cho biết "không nhận được thông tin" thương thảo nào với Chen.

Chen gây dựng gia sản của mình ước tính lên tới 5 tỷ NDT (825 triệu USD), dựa vào công ty tái chế Huangpu Renewable Resources Utilisation. Tuy nhiên, ông bị nhiều nhà quan sát phê bình là kẻ háo danh, thích “gây sốc” để thu hút sự chú ý.

Trước đây ông này từng rao bán các "lon chứa khí sạch" cho cư dân Bắc Kinh, nơi thường phải sống trong điều kiện ô nhiễm không khí nặng. Gần đây ông đã chụp ảnh trước một bức tường gồm rất nhiều "viên gạch" làm từ tiền mặt.

Trong bài viết, Chen nói rằng ông hình thành ý tưởng mua New York Times từ tháng 12/2012, khi bỏ tiền đăng quảng cáo khẳng định chủ quyền của Trung Quốc về quần đảo mà nước này gọi là Điếu Ngư còn Nhật Bản coi là Senkaku.

"Tôi thấy người Mỹ hiểu biết ít về một đất nước Trung Quốc cởi mở và văn minh, đang tận hưởng sự phát triển chưa có tiền lệ", Chen kết luận.

Thùy Ngân

Bạn đang đọc bài viết Đại gia Trung Quốc lên kế hoạch ‘cải cách’ tờ New York Times tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục