Đài Loan 'lỡ tay' bắn tên lửa ngày TQ kỷ niệm 95 năm thành lập đảng

13:47 01/07/2016

Do nhầm lẫn, Hải quân Đài Loan hôm 1/7 đã bắn một tên lửa vào eo biển trong bối cảnh Trung Quốc đại lục tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm thành lập đảng Cộng sản.

Tên lửa chống hạm siêu thanh Hsiung Feng III được phóng từ một căn cứ hải quân ở Cao Hùng, phía nam đảo Đài Loan, tờ Bưu điện Hoa Nam cho biết thêm.

Vụ phóng tên lửa xảy ra trong bối cảnh người đứng đầu chính quyền Đài Loan Thái Anh Văn cùng chỉ huy trưởng các lực lượng vũ trang đang công du ở nước ngoài và Bắc Kinh đang tổ chức kỷ niệm 95 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thế giới - Đài Loan 'lỡ tay' bắn tên lửa ngày TQ kỷ niệm 95 năm thành lập đảng

Ảnh Bưu điện Hoa Nam.

Đây được xem là một hành động mạo hiểm có thể thu hút các phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh như một hành động "đe dọa" trong bối cảnh Trung Quốc luôn xem hòn đảo muốn độc lập này là một vùng lãnh thổ chờ thống nhất của mình.

Khi được liệu động thái mạo hiểm này có khiến Bắc Kinh hiểu lầm hay không, Phó Đô đốc Mei nói với tờ Bưu điện Hoa Nam rằng Hải quân Đài Loan đã báo cáo sự việc lên cơ quan phụ trách quốc phòng của đảo và vụ việc sẽ được xử lý vụ việc một cách phù hợp.

Tên lửa không vượt qua biên giới biển trên eo biển Đài Loan, Phó Đô đốc Mei nhấn mạnh thêm, điều đó có nghĩa là nó không nhắm mục tiêu vào tỉnh Phúc Kiến nằm ở bên kia eo biển.

Tên lửa, được phóng từ căn cứ hải quân Zuoying của Cao Hùng, đã rơi xuống vùng biển ngoài khơi các đảo Penghu, Phó đô đốc nói thêm.

Theo lý giải của ông Mei, vụ bắn tên lửa là một sự cố và nhầm lẫn. Tàu tuần tra Chinchiang (PCG-610) đang tiến hành tập trận vào thời điểm đó và các cán bộ đã không thực hiện quy trình vận hành tiêu chuẩn dẫn tới vụ phóng tên lửa không nằm trong kế hoạch từ trước.

"Nó không gây ra bất kỳ tổn thương nào", Phó Đô đốc Mei nói với một cuộc họp báo sau khi hải quân Đài Loan cho biết vụ phóng là một sự cố nhầm lẫn.

Hsiung Feng III, có tầm bắn khoảng 300km có thể chạm đến Trung Quốc đại lục, là một trong những tên lửa chống hạm được Đài Loan phát t

Bạn đang đọc bài viết Đài Loan 'lỡ tay' bắn tên lửa ngày TQ kỷ niệm 95 năm thành lập đảng tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục