Ngày 3/11, thông tin từ Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đắk Nông cho hay, đơn vị vừa có báo cáo nhanh ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm khiến 59 học sinh phải nhập viện cấp cứu ở địa bàn huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông).
Theo thông tin ban đầu, vào lúc 17h15’ ngày 31/10, có 225 em học sinh cùng ăn tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Đắk Mil (huyện Đắk Mil). Đến khoảng 17h55’ cùng ngày, một số em xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu.
Ngay sau đó, nhà trường đã đưa 59 em học sinh đến Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil để cấp cứu.
Khoảng 21h30’ cùng ngày, tình trạng sức khỏe các em học sinh ổn định, còn một số em có triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn, mệt.
Ghi nhận đến ngày 1/11, tình hình sức khỏe của 59 học sinh đã ổn định hoàn toàn, tuy nhiên vẫn còn 17 em học sinh đang nằm điều trị ở viện.
Sau đó, Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil và đơn vị có liên quan đã tiến hành lấy 10 mẫu thức ăn lưu gồm 1 mẫu của 59 em học sinh đã được nhà trường đưa đến Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil để cấp cứu (mẫu này gồm bữa sáng với xôi dăm bông; 4 mẫu trưa với cơm, chả cá, cải thảo xào, canh bí xanh thịt heo bằm); 4 mẫu chiều với cơm, thịt heo kho trứng, rau muống xào, canh rau ngót thịt heo bằm) và một mẫu nước uống gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm. Riêng mẫu bệnh phẩm không lấy được do các em nôn vào nhà vệ sinh, bãi cỏ, lúc vào nhập viện chỉ còn nôn khan.
Trước sự việc nói trên, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Đắk Nông yêu cầu Trung tâm Y tế, Văn phòng HĐND và UBND huyện Đắk Mil tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình, diến biến vụ ngộ độc nói trên và báo cáo kịp thời, đầy đủ theo quy định.
Khánh Ngọc