Dân Hà Nội tấp nập mua củ cải "giải cứu" nông dân Mê Linh

Nhất Nam nhatnam215216@gmail.com

15:37 18/03/2018

Nhiều địa điểm đã được những nhóm bạn trẻ Hà Nội lập ra làm cầu nối giúp tiêu thụ, "giải cứu" củ cải cho người dân xã Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội) và được đông đảo người dân ủng hộ.

Chung tay "giải cứu" củ cải

Trước tình trạng người nông dân trồng củ cải tại xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) đang phải đổ bỏ hàng tấn thành quả lao động, tại Hà Nội nhiều người dân đã lập những điểm để “giải cứu” củ cải cho bà con nông dân nơi đây.

Môi trường - Dân Hà Nội tấp nập mua củ cải 'giải cứu' nông dân Mê Linh

Hàng tấn củ cải được các bạn trẻ đóng gói "giải cứu" giúp người nông dân. 

Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin vào sáng 18/3, tại khu vực hồ Ba Mẫu (Đống Đa, Hà Nội), một nhóm bạn trẻ đã vận chuyển hơn 3 tấn củ cải từ xã Tráng Việt về để tiêu thụ, kêu gọi sự giúp đỡ cho người dân.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hiền (trưởng nhóm), hơn 3 tấn củ cải này trước khi vận chuyển về địa điểm tập kết đã được người dân rửa sạch và đóng lại thành túi, mỗi túi gồm 5kg. Sau khi về nơi tập kết, củ cải sẽ được bán cho người dân với giá 25.000 đồng/túi (5.000 đồng/kg).

Chị Hiền cho biết, ý tưởng giải cứu nông sản xuất phát từ lúc chị đi làm, khi thấy cảnh người dân rất khổ, chịu thua lỗ và phải đổ hết củ cải đi. Vì vậy chị đã quyết tâm rủ thêm một số người bạn cùng nhau tiêu thụ củ cải giúp nông dân. Theo chị Hiền, người dân chỉ biết làm ra chứ không giải quyết được khâu đầu ra, trong khi đó chị và nhóm bạn lại có mối quan hệ và giao dịch thương mại. Từ đó chị lên ý tưởng và mong muốn sẽ giúp người nông dân giải quyết được phần nào khâu đầu ra cho nông sản.

Môi trường - Dân Hà Nội tấp nập mua củ cải 'giải cứu' nông dân Mê Linh (Hình 2).

Rất đông người dân đến địa điểm mua củ cải do nhóm bạn trẻ lập ra.

Ngoài việc bán hàng trực tiếp, nhóm của chị Hiền còn đăng bài kêu gọi bán nông sản giúp người nông dân trên mạng xã hội facebook và đã nhận được rất nhiều chia sẻ, ủng hộ.

Theo nhóm bạn trẻ này, giá bán củ cải trên mạng vẫn ở mức 25.000 đồng/túi 5kg. Tuy nhiên, người mua sẽ hỗ trợ thêm 10.000 đồng tiền vận chuyển (ship hàng). Số tiền bán được sẽ được nhóm vận chuyển thẳng đến tay người nông dân xã Tráng Việt.

Ngoài kêu gọi trên mạng xã hội, nhóm bạn trẻ còn giới thiệu củ cải cho các hệ thống siêu thị, các bếp ăn công nhân, chợ đầu mối lớn... để "giải cứu" cho người nông dân.

Theo ghi nhận của PV, địa điểm “giải cứu” củ cải của nhóm bạn trẻ có khá nhiều người dân đến mua ủng hộ. Anh Huy (25 tuổi, Hà Nội) cho biết: "Tôi thấy hoạt động này rất ý nghĩa, mọi người nên chia sẻ, đẩy mạnh hoạt động để giúp đỡ nông dân qua khó khăn".

Môi trường - Dân Hà Nội tấp nập mua củ cải 'giải cứu' nông dân Mê Linh (Hình 3).

Lượng củ cải tại các điểm "giải cứu" được tiêu thụ rất nhiều. 

Dân ế chỏng chơ, tiểu thương hét giá “trên trời”

Trong khi người dân trồng củ cải chỉ bán được với giá 500 – 1.500 đồng/kg thì củ cải tại các chợ nội thành Hà Nội được các tiểu thương “hét giá” cực “chát” lên đến 20.000 đồng/kg.

Ghi nhận của PV tại một số chợ nội thành Hà Nội như chợ Nhổn, chợ Cổ Nhuế, chợ Long Biên, mỗi 1kg củ cải trắng có giá dao động từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng.

Tại khu chợ trên đường Trần Cung, củ cải được các tiểu thương “hét giá” 15.000 đồng/kg. Theo quan sát đây đều là những củ cải được nhổ lên đập qua lớp đất. Củ cải có kích cỡ to, mỗi 1kg chỉ khoảng 3 củ.

Môi trường - Dân Hà Nội tấp nập mua củ cải 'giải cứu' nông dân Mê Linh (Hình 4).
Củ cải trắng tại các chợ và cửa hàng vẫn có giá cực đắt.

Trao đổi với PV, một số tiểu thương cho biết, đây đều là củ cải được trồng ở các vùng lân cận quanh Hà Nội rất sạch và đảm bảo.

Anh Hùng, một tiểu thương lý giải, sở dĩ giá củ cải trắng ở Mê Linh rẻ nhưng về chợ đắt là do khâu vận chuyển, giá cả như trên được anh bán từ vài tuần nay. “Củ cải tuy không phải đặc sản nhưng vẫn được người dân mua nhiều để kho, nấu thay đổi rau”, tiểu thương này chia sẻ.

Chị Dung, một tiểu thương tại chợ Cổ Nhuế thông tin, trước tết củ cải được chị bán với giá 25.000 đồng/kg. Theo chị này do chị nhập về từ các đầu mối giá đã cao nên dù bán vậy cũng chỉ cũng được lãi công rất ít.

Bạn đang đọc bài viết Dân Hà Nội tấp nập mua củ cải "giải cứu" nông dân Mê Linh tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (3)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục