Dân khốn khổ vì... mỏ đá

Hồ Nam hainamdspl@gmail.com

14:19 28/03/2018

Từ ngày mỏ khai thác đá của công ty Quang Đức đi vào hoạt động, người dân lâm cảnh khốn khó bởi diện tích hoa màu khô quắt vì khói bụi.

Theo phản ánh của người dân ngụ xã Ia Bă, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, từ ngày mỏ khai thác đá của công ty kinh doanh hàng xuất, nhập khẩu Quang Đức đóng trên địa bàn đi vào hoạt động, nhiều diện tích cà phê, hoa màu của hàng chục hộ dân tại khu vực giáp ranh chịu ảnh hưởng. Cây trồng này bị xoăn quắt, khô héo bởi khói bụi.

Môi trường - Dân khốn khổ vì... mỏ đá

Vườn cà phê của người dân bị ảnh hưởng bởi khói, bụi từ mỏ đá.

Trước những phản ánh của người dân, UBND tỉnh Gia Lai đã có chỉ đạo thành lập đoàn liên ngành do sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với sở NN&PTNT, UBND huyện Ia Grai và các bên liên quan kiểm tra thực tế.

Theo kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành, trong quá trình hoạt động, mỏ đá của công ty kinh doanh hàng xuất, nhập khẩu Quang Đức chưa nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường.

Môi trường - Dân khốn khổ vì... mỏ đá (Hình 2).

Mỏ khai thác đá của công ty Quang Đức.

Cụ thể, đơn vị này chưa niêm yết công khai kế hoạch bảo vệ môi trường, chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, phục vụ giai đoạn vận hành của dự án. Ngoài ra, việc thực hiện tưới nước khu vực chế biến và vận chuyển giai đoạn đầu của công ty chưa thường xuyên.

Chính vì vậy, quá trình khai thác, nổ mìn tại mỏ đá phát sinh bụi và đất đá ảnh hưởng đến một phần hoa màu của các hộ dân tại khu vực liền kề.

Do đó, đoàn liên ngành đã yêu cầu mỏ đá tạm dừng hoạt động, thực hiện đầy đủ theo cam kết bảo vệ môi trường, yêu cầu công ty phối hợp với UBND xã Ia Bă làm việc với các hộ dân xác định giá trị thiệt hại để có phương án đền bù.  

Trưa 28/3, trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Bổn, Chủ tịch UBND xã Ia Bă, huyện Ia Grai cho biết: "Vừa rồi, sở NN&PTNN đã về xã làm việc, đồng thời giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với UBND xã và phía công ty Quang Đức tổ chức thống kê thiệt hại của các hộ dân. Qua đó, xã cũng đã thông báo đến các hộ dân kê khai diện tích cà phê, hoa màu bị thiệt hại nộp về xã. Sau đó, xã phối hợp với công ty Quang Đức kiểm tra, rà soát lại lần cuối cùng để lên phương án đền bù thỏa đáng cho người dân".

Bạn đang đọc bài viết Dân khốn khổ vì... mỏ đá tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục