Chân dung dàn lãnh đạo đưa Trung Quốc vào kỷ nguyên mới sau Đại hội Đảng

19:41 25/10/2017

Cùng sự kiện

Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc đã có những cái tên tiềm năng cho sứ mệnh đưa Trung Quốc trở thành "quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại vào giữa thế kỷ 21".

Thời đại mới của Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình đã bắt đầu sau khi Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa bầu ra dàn lãnh đạo tương lai của đất nước.

Khi sải bước lên sân khấu Đại lễ đường Nhân dân và có bài phát biểu dài hơn 3 tiếng đồng hồ tại buổi lễ khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, ông Tập đặt ra một tầm nhìn đầy tham vọng cho đất nước trong 30 năm tới.

Tiêu điểm - Chân dung dàn lãnh đạo đưa Trung Quốc vào kỷ nguyên mới sau Đại hội Đảng

Ông Tập Cận Bình sẽ có nhiệm kỳ thứ hai trong vai trò Tổng Bí thư.

“Trung Quốc sẽ trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại vào giữa thế kỷ 21”, ông Tập nói trong tiếng vỗ tay của khoảng 2.300 đại biểu tham dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ thứ hai với vai trò Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, ông Tập tuyên bố Trung Quốc sẽ cùng bắt tay tiến vào cuộc hành trình mới, để thúc đẩy đất nước trở thành hạt nhân chính trên sân khấu thế giới, đồng thời tiếp tục kêu gọi thực hiện những mục tiêu trong lý tưởng “giấc mộng Trung Hoa”.

Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhất trí đưa tư tưởng Tập Cận Bình về “chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới” vào điều lệ Đảng.

Theo đó, Đại hội đã thông qua điều lệ Đảng sửa đổi với việc coi tư tưởng Tập Cận Bình là “kim chỉ nam” mới, trong hướng dẫn hành động của đảng này.

Một bài bình luận trên Tân Hoa Xã thậm chí đi xa hơn khi ca ngợi bài phát biểu của ông Tập Cận Bình đã báo hiệu rằng “thế kỷ 21 cho thấy viễn cảnh chủ nghĩa tư bản đang thoái trào khi phong trào xã hội chủ nghĩa - dẫn đầu bởi Trung Quốc - đã nhanh chóng đuổi kịp”.

Để thực hiện mục tiêu nói trên, Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chọn ra những nhân vật mới nằm trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực lớn nhất đất nước.

Tiêu điểm - Chân dung dàn lãnh đạo đưa Trung Quốc vào kỷ nguyên mới sau Đại hội Đảng (Hình 2).

Thủ tướng Lý Khắc Cường vẫn có mặt trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, 7 thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc khóa 19 gồm các ông: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Triệu Lạc Tế, Uông Dương, Vương Hỗ Ninh và Hàn Chính.

Danh sách này mang đến sự bất ngờ cho giới quan sát phương Tây, khi một số ủy viên được cho là không trùng với dự đoán trước đó.

Thủ tướng Lý Khắc Cường tiếp tục giữ vai trò của mình trong nhiệm kỳ mới, trong khi Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương – cơ quan chống tham nhũng của đảng – ông Vương Kỳ Sơn sẽ về hưu và người thay thế được xác nhận là ông Triệu Lạc Tế.

Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ cũng không có mặt trong Thường vụ Bộ Chính trị khóa này.

Theo các nhà phân tích, kết quả này cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc và ông Tập Cận Bình theo dõi chặt chẽ các quy tắc về giới hạn tuổi tác, thâm niên trong việc xem xét các ứng cử viên, trái với các tin đồn nói rằng có những ngoại lệ sẽ xuất hiện.

Điều này sẽ mang lại những thay đổi khó nắm bắt trong chính sách của Trung Quốc trong nhiều năm tới.

Lật Chiến Thư – 67 tuổi

Tiêu điểm - Chân dung dàn lãnh đạo đưa Trung Quốc vào kỷ nguyên mới sau Đại hội Đảng (Hình 3).

Ông Lật Chiến Thư 

Dựa trên cấp bậc hệ thống đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Trung ương Đảng Lật Chiến Thư là người xếp thứ ba sau Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Ông Lật Chiến Thư là đương kim Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Trung ương Đảng, người được dự đoán có nhiều khả năng trở thành Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc – người đứng đầu cơ quan Quốc hội của Trung Quốc.

Ông được coi là cố vấn thân cận nhất của ông Tập Cận Bình khi luôn có mặt tháp tùng trong các chuyến công du trong và ngoài nước.

Năm 2015, ông Lật đã có cuộc hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi Chủ tịch nước có chuyến thăm chính thức.

Lòng tin của Chủ tịch Tập Cận Bình đối với ông Lật Chiến Thư khởi nguồn từ tình bạn của hai người từ những năm 1980 khi cả hai cùng làm việc ở tỉnh Hà Bắc.

Uông Dương – 62 tuổi

Tiêu điểm - Chân dung dàn lãnh đạo đưa Trung Quốc vào kỷ nguyên mới sau Đại hội Đảng (Hình 4).

Uông Dương - nhân vật nổi bật với các thành tựu kinh tế.

Trong vai trò Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Uông Dương nổi bật với các thành tựu trong đối ngoại kinh tế. Ông là quan chức dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tại diễn đàn Đối thoại Kinh tế Toàn diện Mỹ-Trung hồi tháng 7 vừa qua.

Ông từng được đánh giá cao về năng lực khi đảm nhiệm các vai trò Bí thư Trùng Khánh và tỉnh Quảng Đông trong quá khứ.

Uông Dương trở thành chính khách tạo được sự chú ý trong các cuộc tranh luận về kinh tế trong đại hội Đảng vào năm 2012.

Ông thậm chí còn lọt vào danh sách nhân vật ảnh hưởng nhất, do tạp chí Time bình chọn sau khi giải quyết cuộc biểu tình ở làng chài Ô Khảm năm 2011 bằng một giải pháp hòa bình.

Uông Dương được giới quan sát dự đoán có khả năng đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Vương Hỗ Ninh – 61 tuổi

Tiêu điểm - Chân dung dàn lãnh đạo đưa Trung Quốc vào kỷ nguyên mới sau Đại hội Đảng (Hình 5).

Cố vấn kỳ cựu Vương Hỗ Ninh.

Chủ nhiệm Văn phòng nghiên cứu chính sách Trung ương Vương Hỗ Ninh là nhân vật cố vấn kỳ cựu qua các đời lãnh đạo Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và cho đến nay là Tập Cận Bình.

Cựu Hiệu trưởng đại học Phục Đán là người góp phần dự thảo xây dựng học thuyết “Ba đại diện” của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân với nội dung thu hút các doanh nghiệp, nhà tư bản và trí thức về tụ hội lại dưới sự bảo trợ của Đảng.

Ông cũng là kiến ​​trúc sư trưởng trong lý tưởng “Giấc mộng Trung Hoa” của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Là một học giả, ông nghiên cứu về chuyển giao quyền lực, hệ thống pháp luật và chủ trương xây dựng sự đoàn kết và phát huy sức mạnh tập thể trong đảng.

Theo giới phân tích, sự có mặt của ông Vương Hỗ Ninh trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị sẽ cung cấp góc nhìn về lý thuyết để đào sâu cải cách trong nhiều lĩnh vực.

Triệu Lạc Tế - 60 tuổi

Tiêu điểm - Chân dung dàn lãnh đạo đưa Trung Quốc vào kỷ nguyên mới sau Đại hội Đảng (Hình 6).

Ông Triệu Lạc Tế sẽ thay thế vai trò của ông Vương Kỳ Sơn.

Ông Triệu Lạc Tế chính thức được bổ nhiệm vào vị trí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương - cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thay thế ông Vương Kỳ Sơn.

Trong quá khứ, ông Triệu từng là Bí thư Thanh Hải và Bí thư Thiểm Tây. Ông được bầu vào Bộ Chính trị tại Đại hội Đảng khóa 18 vào năm 2012 và được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng, phụ trách, giám sát các quyết định nhân sự hàng đầu của Đảng, Chính phủ, quân đội, doanh nghiệp Nhà nước và các cơ quan chủ chốt khác.

Ông là người cùng quê với Chủ tịch Tập Cận Bình và là chính khách được đánh giá rất cao trong những năm tháng làm việc ở địa phương khi độ tuổi còn rất trẻ.

Với kinh nghiệm chính trị lâu năm, Triệu Lạc Tế được đánh giá sẽ tiếp tục những thành công mới trong các chiến dịch truy quét tham nhũng trong tương lai.

Hàn Chính – 63 tuổi

Tiêu điểm - Chân dung dàn lãnh đạo đưa Trung Quốc vào kỷ nguyên mới sau Đại hội Đảng (Hình 7).

Bí thư Thành ủy Thượng Hải Hàn Chính.

Ông là Bí thư Thành ủy Thượng Hải hiện tại và có nhiều năm gắn bó với thành phố này trong vai trò Thị trưởng.

Là nhân vật nhiều năm gắn bó với thành phố hiện đại nhất Trung Quốc, Hàn Chính có những đóng góp không nhỏ trong việc đưa Thượng Hải trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước.

Có những dự đoán cho rằng, ông có thể trở thành Phó Thủ tướng Quốc vụ viện hoặc Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc. 

Bạn đang đọc bài viết Chân dung dàn lãnh đạo đưa Trung Quốc vào kỷ nguyên mới sau Đại hội Đảng tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục