Đan Mạch tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng bền vững

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

17:37 21/09/2017

Bộ Công Thương phối hợp với bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật và Khí hậu Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đã tổ chức lễ công bố báo cáo triển vọng Năng lượng Việt Nam 2017.

Lễ công bố báo cáo triển vọng Năng lượng Việt Nam 2017 được tổ chức vào ngày 20/9/2017 tại Hà Nội.   

Ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng bộ Công Thương Việt Nam và ngài Thomas Egebo – Quốc vụ khanh bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật và Khí hậu Đan Mạch đồng chủ trì buổi lễ.

Tới dự sự kiện có đại diện các bộ, ngành, viện nghiên cứu và nhiều tập đoàn năng lượng trong và ngoài nước…

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, cùng với việc tăng trưởng của nền kinh tế bình quân hằng năm là 7,26% trong giai đoạn 2001-2010 và 5,91% trong giai đoạn 2011-2015, nhu cầu về năng lượng của Việt Nam cũng tăng rất nhanh.

Đặc biệt, nhu cầu tiêu thụ điện năng luôn tăng trưởng với tốc độ rất cao, trung bình trong giai đoạn 2001-2010 lên tới 13%/năm và khoảng 11%/năm trong các năm từ 2011 đến 2015.

Tiêu điểm - Đan Mạch tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng bền vững

Quang cảnh buổi lễ. 

Bắt đầu từ năm 2016, Việt Nam đã chuyển từ một nước xuất siêu năng lượng sang nhập siêu về năng lượng và mức độ phụ thuộc vào nguồn năng lượng sơ cấp nhập khẩu sẽ ngày càng gia tăng. 

Để đảm bảo an ninh năng lượng và bảo tồn nguồn năng lượng quốc gia, Chính phủ Việt Nam đã thi hành những chính sách nhằm phát triển bền vững ngành năng lượng, trong đó tập trung vào các giải pháp phát triển năng lượng tái tạo và thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hỗ trợ cho thúc đẩy các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như năng lượng tái tạo luôn là ưu tiên hàng đầu trong hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam và Đan Mạch trong giai đoạn vừa qua.

Trong bài phát biểu khai mạc lễ công bố,  ngài Quốc vụ khanh Thomas Egebo đã nói:
“Theo tôi, thách thức chính của Việt Nam không phải là tăng trưởng, mà là tăng trưởng bền vững. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm chuyên môn kỹ thuật, sản phẩm và công nghệ mà có thể sử dụng để đạt các mục tiêu về năng lượng và tăng trưởng bền vững”.

Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2017 được xây dựng trên cơ sở cập nhật các thông tin dự báo tăng trưởng kinh tế vĩ mô, tăng trưởng nhu cầu năng lượng sơ cấp và nhu cầu điện.

Chương trình quy hoạch năng lượng tối ưu được sử dụng trong báo cáo là mô hình Balmorel của Đan Mạch, qua đó sẽ giúp thiết lập các kịch bản phát triển hệ thống điện Việt Nam, chú trọng đến khả năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Đây là mô hình quy hoạch năng lượng đã được sử dụng hiệu quả tại Đan Mạch và một số quốc gia trên thế giới.

Dựa trên các kịch bản phát triển hệ thống điện được đề xuất, báo cáo đưa ra các khuyến nghị chính sách về phát triển hệ thống điện, cũng như ngành năng lượng phải thải carbon thấp trên cơ sở đẩy mạnh khai thác, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Không chỉ vậy, báo cáo cũng cung cấp thông tin tổng quan về những cơ hội, thách thức của Việt Nam trong việc phát triển ngành năng lượng bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng với chi phí hợp lý, phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước.

Xem thêm >>> Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phân tích tầm quan trọng của Sách Trắng CNTT-TT

V.T.H

Bạn đang đọc bài viết Đan Mạch tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng bền vững tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục