Dân mạng Trung Quốc bị bóc mẽ trong phong trào tẩy chay sản phẩm Mỹ

11:35 26/07/2016

Một làn sóng chống các sản phẩm thương hiệu Mỹ đã được dân mạng Trung Quốc kêu gọi, nhưng đi kèm với đó là không ít những chiêu trò giả tạo bị bóc mẽ.

Phản ứng của người dân Trung Quốc xuất phát từ phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) ở The Hague cho rằng yêu sách đường lưỡi bò 9 đoạn tại Biển Đông của Trung Quốc là vô giá trị do không có cơ sở pháp lý nào chứng minh.

Để phản đối với phán quyết từ PCA, nhiều cuộc biểu tình đã được người dân Trung Quốc thực hiện tại các cửa hàng công ty Mỹ, vốn bị cáo buộc đứng đằng sau Philippines trong vụ kiện, bao gồm các cửa hàng Apple hay cửa hàng đồ ăn nhanh KFC… để “kêu gọi” mọi người tẩy chay mua hàng nhằm thể hiện tình yêu nước.

Công nghệ - Dân mạng Trung Quốc bị bóc mẽ trong phong trào tẩy chay sản phẩm Mỹ

Đã có nhiều chiêu trò đập phá bị bóc mẽ hóa ra chỉ là giả tạo

Thậm chí, một loạt video được lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc mô tả cảnh đập phá iPhone, kèm lời kêu gọi “Tẩy chay sản phẩm Mỹ, và đá văng iPhone khỏi Trung Quốc”.

Phản ứng trước hành động đập phá iPhone, một trợ lý 23 tuổi tại một công ty luật ở Thượng Hải nhận xét: “Đó là chủ nghĩa dân tộc rẻ tiền và dại dột. Nhưng nếu bạn tặng cho tôi một chiếc iPhone 7 (sắp ra mắt), tôi sẵn sàng đập iPhone 6 của mình”.

Không chỉ có vậy, các phát hiện sau đó cho thấy nhiều hành động đập phá iPhone chỉ là chiêu trò giả tạo mà dân mạng thực hiện. Một phụ nữ trẻ có tên Li-Tin (21 tuổi) ở Trung Quốc cho biết trên mạng xã hội Weibo rằng cô đã đập iPhone của mình, kèm theo bức ảnh trên tay là một chiếc điện thoại bị hư hỏng. Sau đó, cô cho biết với Reuters rằng mình đã nói dối.

“Tôi không đập vỡ iPhone. Tất cả những gì tôi làm chính là tìm thấy một bức ảnh iPhone bị đập vỡ trên mạng internet, sau đó chia sẻ với mọi người. Tẩy chay Apple sẽ chỉ khiến người dân Trung Quốc mất việc. Rất nhiều công việc đã được Apple mang lại cho người dân nước chúng tôi”, cô Li-Tin cho biết.

Một nhà nghiên cứu tại Canalys cho rằng, Apple hay bất cứ các công ty khác của Mỹ tại Tr

Bạn đang đọc bài viết Dân mạng Trung Quốc bị bóc mẽ trong phong trào tẩy chay sản phẩm Mỹ tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục