Dân 'tự xử' người nghi bắt cóc trẻ em: Sự giận dữ từ nỗi sợ mơ hồ

19:00 26/07/2017

Từ đầu năm đến nay, tại nhiều địa phương trên cả nước, liên tiếp xảy ra các vụ việc người dân vây bắt người lạ vì nghi ngờ những người này bắt cóc trẻ em.

Rất nhiều người được hỏi đều đưa ra câu trả lời rằng họ rất sợ bắt cóc trẻ em. Nhưng khi được hỏi họ biết cụ thể vụ việc nào không, hầu hết đều trả lời vu vơ đâu đó. Chính những tin đồn và nỗi sợ hãi mơ hồ này đang khiến xã hội bất an.

Vụ việc đau lòng mới xảy ra ngày 22/7, khi hai người phụ nữ là Lê Thị B. (SN 1977, trú huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội) và Nguyễn Thị P. (SN 1965, trú tại Ứng Hòa, Hà Nội), thành viên của HTX tình thương Mỹ Đức bị đánh "thừa sống thiếu chết" chỉ vì bị một số người địa phương cho rằng dụ dỗ trẻ em để bắt cóc.

Khi chỉ một người tri hô, đám đông lập tức dùng đòn thù khiến hai người đàn bà đáng thương nhập viện. Họ đánh mà không cần biết đúng sai, chỉ cần tiếng hô đó là bắt cóc trẻ em là khiến đám đông giận dữ.

Kết nối NĐT - Dân 'tự xử' người nghi bắt cóc trẻ em: Sự giận dữ từ nỗi sợ mơ hồ

 Hai người phụ nữ đáng thương bị đánh bầm dập vì tin đồn vô căn cớ.

Những tin đồn bắt cóc trẻ em được lan truyền mà không hề có cơ chế kiểm soát, những tin đồn này đã gây ra phản ứng tiêu cực đối với dư luận. Sự tiêu cực ấy đã dẫn đến đám đông mất đi sự tỉnh táo, thay vào đó là sự cuồng loạn mất lý trí.

Với sự công minh của pháp luật, những người gây ra hậu họa đối với người khác sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Thế nhưng, sau những vụ việc xảy ra, làm sao để ngăn chặn những câu chuyện đau lòng không tiếp diễn?

Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, hơn hết người dân cần sự tỉnh táo trước những tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội.

Để giải quyết được hội chứng "tin đồn bắt cóc" cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng. Trước hết cần nghiêm trị những kẻ bịa chuyện, tung tin đồn thất thiệt để làm gương cho những kẻ lợi dụng mạng xã hội ảo để mưu đồ bất chính.

Cuộc sống luôn xuất hiện những tin đồn, nhất là trong thời điểm mạng xã hội đang phát triển mạnh như hiện nay. Mỗi người cần học cách đối diện với nó. Có thể sử dụng nhiều hình thức khác nhau nhưng dù hình thức nào thì người sử dụng mạng xã hội hay đối diện với tin đồn cũng cần phải nhận thức được nó là thật hay giả, nó tác động đến xã hội như thế nào. Và luôn sẵn sàng tố cáo những kẻ tạo ra tin đồn để trục lợi bất chính.

Với tin đồn bắt cóc trẻ em, đừng vội hoảng loạn, hay bày tỏ cảm giác giận dữ một cách vô cớ. Hãy bình tĩnh xác minh bằng lý trí và sự thông minh của bản thân mình.

Hành xử như côn đồ để giải quyết sự giận dữ không phải là cách hành xử đúng đắn, nắm đấm không thể thay thế sự nghiêm minh của pháp luật. Những hành động như vậy chỉ khiến những người lương thiện tự biến mình thành kẻ phạm pháp. Mọi hành động phạm pháp đều phải trả giá.

Trần Phương

Bạn đang đọc bài viết Dân 'tự xử' người nghi bắt cóc trẻ em: Sự giận dữ từ nỗi sợ mơ hồ tại chuyên mục Kết nối NĐT của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục