Đang học ĐH Y Hà Nội vẫn đi thi THPT và những... 'thí sinh đặc biệt'

09:16 24/06/2017

Cùng sự kiện

Hôm nay 24/6, các thí sinh bước vào ngày thi cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Ở kỳ thi này, có những "thí sinh đặc biệt", họ phải tham gia thi tất cả các môn…

Chia sẻ với PV, chị Nguyễn Thị Tr. (Đông Anh, Hà Nội) kể, đây là năm thứ 3 chị đeo bám với những kỳ thi của con và luôn thấy bồn chồn, lo lắng. Con gái chị hiện đang học ĐH Y Hà Nội nhưng vì muốn giành được học bổng du học ở Đức nên lần này cô con gái lại tiếp tục đi thi để hoàn thiện bảng điểm đẹp, đạt tiêu chí của Đức (riêng đối với ngành học con chị chọn, tất cả các môn tốt nghiệp phải đạt 7 trở lên - PV). Để không lỡ cơ hội, năm nay con gái chị Tr. tham gia thi ở tất cả các môn và muốn hoàn thiện bảng điểm một cách hoàn hảo nhất.

Chị Tr. kể, năm đầu tiên con gái chị thi đại học, cháu đỗ ĐH Y Hải Dương với 25 điểm, chuyên ngành Y đa khoa nhưng không theo học. Ngay năm sau đó, con gái chị lại tiếp tục thi ĐH Y Hà Nội đạt 27 điểm, vừa đủ điểm chuẩn của trường. Hiện tại con gái chị Tr. đang học năm thứ 2 ĐH Y Hà Nội nhưng lúc nào cô con gái cũng nuôi hoài bão được đi du học và trở thành bác sĩ giỏi.

“Thấy mẹ lúc nào cũng vất vả nên cháu luôn tự nhủ sẽ đi du học ở Đức, bởi tại đây, du học sinh hoàn toàn được miễn học phí như tất cả các sinh viên khác trên lãnh thổ Đức. Cháu quyết tâm "săn" học bổng bằng mọi giá, năm nay không đạt điểm thì năm sau cháu lại tiếp tục đi thi. Thấy con có chí, luôn phấn đấu, mình cũng mừng lắm, hy vọng các môn con thi đều đạt điểm theo quy định ở bên Đức”, chị Tr. nói.

Với chị Tr., cô con gái của chị là "thí sinh đặc biệt" vì đã trải qua nhiều kỳ thi. Mặc dù, lần thi nào con cũng đạt điểm số cao nhưng với chị đó là những cuộc “đấu trí” của cả gia đình. “Con đi thi, cả nhà đi thi, ai cũng hồi hộp. Dù tin vào học lực của con nhưng mình vẫn sợ có chút không may mắn, con sẽ tuột mất cơ hội”, chị Tr. chia sẻ.

Giáo dục - Đang học ĐH Y Hà Nội vẫn đi thi THPT và những... 'thí sinh đặc biệt'

Một phụ huynh cũng có con đang "săn" học bổng Đức chia sẻ với PV về ước mơ của con.

Chị Hà tâm sự, từ bé hễ ai hỏi, cậu con trai của chị cũng nói muốn trở thành phi công và rất thích tìm hiểu về ngành hàng không, yêu thích công việc “trên trời”. Trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2017, cậu con trai chị Hà đã trải qua đợt sơ tuyển phi công.

Chị bảo: “Để có được suất học, các cháu phải trải qua quá trình tuyển chọn tương đối khắt khe, từ học lực, ngoại hình, sức khỏe, tâm lý, phản xạ… Ngoài ra, ngành “trên trời” cũng yêu cầu sinh viên những kỹ năng như định hướng, dẫn đường, quan sát nhạy bén, xử lý tình huống, tập trung cao độ, lên kế hoạch tổ chức, chịu được áp lực, điềm đạm, bình tĩnh…”.

Trò chuyện với PV, chị Hà khá tự tin về khả năng của con mình. Chị vui vẻ nói: “Nghề phi công có lẽ là nghề đòi hỏi gắt gao nhất về sức khỏe. Các ứng viên phải trải qua 13 vòng kiểm tra  như: Điện tim, điện não, xét nghiệm sinh hoá máu, nước tiểu, tâm lý thần kinh, chức năng tiền đình… mới có hy vọng tham dự các vòng thi tiếp theo.

Khám tâm lý thần kinh là phần thi khá tốn thời gian, ứng viên sẽ được kiểm tra khả năng nhớ bằng cách nhìn 1 bảng gồm 12 chữ số, sau 30 giây phải ghi lại càng nhiều càng tốt trong 12 số đó. Ngoài ra, còn các phần thi khác như kiểm tra kỹ năng không gian, xác định phương hướng”.

Khi nói về độ tự tin, nhanh nhạy của con, chị Hà chia sẻ: “Con đi thi, cả nhà sốt ruột nhưng cháu thì bình tĩnh, tự tin lắm. Cháu bảo rằng, đi thi tuyển phi công, trong phòng giảm áp suất (đã “rút” không khí loãng tương đương với độ cao 5.000m) mà vẫn có thể làm hàng chục phép toán thì mẹ lo gì”.

Khi nghe những chia sẻ trên, người viết thầm hy vọng, với sự tự tin của những “thí sinh đặc biệt” cùng “cuộc tiếp sức” của những bậc phụ huynh, ước mơ của các em sẽ được chắp cánh bay xa.

Lan Thơm

>>> Xem toàn bộ thông tin về Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 tại đây.

Bạn đang đọc bài viết Đang học ĐH Y Hà Nội vẫn đi thi THPT và những... 'thí sinh đặc biệt' tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục