Đằng sau âm mưu tấn công các nước châu Á của phiến quân thân IS

08:46 26/07/2017

Mạng lưới phiến quân khủng bố tại thành phố này của Philippines có thể đang chuẩn bị những tay súng Hồi giáo cho các cuộc tấn công tương tự ở Singapore và các nước châu Á.

IS tài trợ hàng chục ngàn USD cho phiến quân ở Marawi

Hơn 2 tháng kể từ khi các tay súng của nhóm vũ trang Maute thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công và giành quyền kiểm soát nhiều khu vực ở Marawi, Philippines, cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố này vẫn chưa kết thúc.

Tổng thống Duterte cho biết, dù hàng trăm binh sĩ liên tục tấn công dưới mặt đất cùng sự hỗ trợ từ lực lượng máy bay và pháo binh, quân đội Philippines vẫn chưa thể đẩy lùi được các phần tử khủng bố.

Trong phiên họp chung đặc biệt tuần qua, hơn 2/3 nghị sĩ Philippines nhất trí gia hạn thiết quân luật cho tới cuối năm nay trên đảo Mindanao. Tổng thống Duterte cho biết ông cần quyền lực của thiết quân luật để tái thiết thành phố, đảm bảo chiến sự không lan tràn sang nơi khác.

Chiến sự ở Marawi đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người gồm cả dân thường và binh sĩ Chính phủ Philippines. Sau nhiều lần không thể đạt mục tiêu giành lại Marawi như dự định, hiện Philippines dự kiến kéo dài thời gian xoá sổ khủng bố lên thành một năm.

Tiêu điểm - Đằng sau âm mưu tấn công các nước châu Á của phiến quân thân IS

Chiến sự ở Marawi đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người gồm cả dân thường và binh sĩ Chính phủ Philippines.

"Các hoạt động ở Marawi nhận được tài trợ trực tiếp từ IS và tiết lộ sự chỉ đạo cũng như điều hành từ Syria tới Philippines, Indonesia và cả bên ngoài các nước này”, báo cáo cho hay.

Một đoạn văn bản được đăng tải trên công cụ truyền thông xã hội Telegram đã kêu gọi phiến quân tấn công các mục tiêu ở Singapore, Thái Lan, Myanmar, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Mệnh lệnh này do tên Bahrumsyah, chỉ huy đơn vị chiến đấu của IS ở Syria đưa ra. Trong đơn vị này, hầu hết các tay súng đến từ Đông Nam Á.

Nhóm Maute chiếm Marawi trong một thời gian dài đã khiến các phần tử cực đoan sẵn sàng gây ra bạo lực ở những nơi khác của khu vực. Theo giới phân tích, tình trạng này có thể làm gia tăng nguy cơ tấn công bạo lực trong các thành phố khác của Philippines cũng như ở Indonesia và Malaysia.

Và cuộc giao tranh ở Marawi có thể làm cho các phần tử cực đoan Đông Nam Á ngày càng xích lại và câu kết với nhau. “Những nguy cơ này sẽ không chấm dứt khi quân đội Philippines tuyên bố chiến thắng.

Indonesia và Malaysia sẽ đối mặt mối đe dọa mới khi các tay súng trở về từ đảo Mindanao và Philippines sẽ trở thành nơi hoạt động của nhiều nhóm nhỏ hơn...”, Giám đốc IPAC Sidney Jones cảnh báo.

Theo viện Phân tích chính sách xung đột, Marawi "đã nâng cao uy tín của tay súng Philippines trong mắt IS" và "truyền cảm hứng cho các phần tử cực đoan trẻ khắp khu vực".

Tuy nhiên với cuộc chiến ở Marawi như hiện nay và sự xuất hiện của các tay súng nước ngoài chiến đấu cùng lực lượng phiến quân địa phương khiến nhiều người lo ngại Đông Nam Á có thể bị biến thành trung tâm hoạt động của IS sau khi lực lượng này mất sự kiểm soát ở Iraq và Syria.

Xem thêm >> Lý do Ấn Độ dễ đuối lý trước Trung Quốc khi đưa quân tới Bhutan

Đào Vũ

 

 

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau âm mưu tấn công các nước châu Á của phiến quân thân IS tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục