Đằng sau kế hoạch bán lô vũ khí giá 1,42 tỷ USD của Mỹ cho Đài Loan

13:10 03/07/2017

Việc Mỹ dự định bán vũ khí cho Đài Loan có thể dẫn tới leo thang căng thẳng cả về chính trị lẫn quân sự trong khu vực.

Trung Quốc như “ngồi trên đống lửa” 

Việc chính quyền Tổng thống Donald Trump trình Quốc hội Mỹ thoả thuận bán vũ khí cho Đài Loan với tổng trị giá 1,42 tỷ USD được cho là động thái “chọc giận” Trung Quốc. Đây là dấu hiệu mới cho thấy, quan hệ của Mỹ với Trung Quốc đang trở nên lạnh nhạt, giới chuyên gia nhận định.

Washington cho hay, gói vũ khí mà Mỹ dự kiến bán cho Đài Loan sẽ cung cấp những hỗ trợ kỹ thuật về radar cảnh báo sớm, tên lửa dò bức xạ tốc độ cao, ngư lôi và một số linh kiện của tên lửa.

Theo phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, hợp đồng bán vũ khí này thể hiện rằng Mỹ “hỗ trợ Đài Loan nâng cao khả năng tự phòng thủ”.

Tiêu điểm - Đằng sau kế hoạch bán lô vũ khí giá 1,42 tỷ USD của Mỹ cho Đài Loan

 Loại ngư lôi dự kiến Mỹ bán cho Đài Loan. 

“Ông ấy (Tổng thống Mỹ Donald Trump) bị ảnh hưởng bởi những scandal trên chính trường Mỹ thời gian gần đây nên ông đang cố gắng cải thiện tỷ lệ ủng hộ bằng sự giúp đỡ của các quyết định đối ngoại cứng rắn. Theo khía cạnh này, Đài Loan có thể được xem là một nơi thử nghiệm thích hợp...”, ông Dmitry Streltsov nhận định.

Bên cạnh đó ông Streltsov cũng phân tích: “Washington đã gửi tín hiệu tới Trung Quốc rằng Mỹ muốn giữ vững lập trường của mình và lợi ích của các đối tác đồng thời cáo buộc  Washington rời khỏi châu Á là không có cơ sở”.

Những bất đồng về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, an ninh biển và cán cân thương mại song phương đang khiến chính quyền Tổng thống Trump thay đổi chính sách với Trung Quốc, giới chuyên gia nhận định.

Giám đốc Chương trình an ninh quốc tế thuộc viện Nghiên cứu Lowy (Úc) Euan Graham phân tích có dấu hiệu rõ ràng rằng “thời kỳ trăng mật” sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Florida hồi tháng Tư đã chấm dứt và sẽ có sự biến đổi với chiều hướng lạnh nhạt hơn trong quan hệ song phương Mỹ-Trung.

Giới chuyên gia cũng cảnh báo, việc Mỹ có kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan sẽ gây trở ngại cho cuộc đối thoại hòa bình giữa hai bờ eo biển Đài Loan, đồng thời khiến căng thẳng quân sự và chính trị leo thang trong khu vực.

“Việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan sẽ cản trở đối thoại hòa bình giữa Bắc Kinh và Đài Bắc”, ông Tsvetsov cho hay.

Xem thêm >> Đặc nhiệm Trung Quốc bất ngờ tiến sát biên giới Triều Tiên

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau kế hoạch bán lô vũ khí giá 1,42 tỷ USD của Mỹ cho Đài Loan tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục