Đằng sau quyết định sa thải 10 tướng lĩnh quân đội của Putin

09:43 10/03/2017

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sa thải 10 tướng lĩnh thuộc bộ Nội vụ, Ủy ban Điều tra Liên bang và Cơ quan Thi hành án Liên bang.

Theo The Moscow Times, Tổng thống Putin tiếp tục sa thải nhiều quan chức an ninh cấp cao.

Tiêu điểm - Đằng sau quyết định sa thải 10 tướng lĩnh quân đội của Putin

 Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Danh sách miễn nhiệm bao gồm những tướng lĩnh có vị trí quan trọng trong chính phủ như Thiếu tướng Alexander Gnezdilov - lãnh đạo Cục Thi hành án (FSIN) tỉnh Saratov; Thiếu tướng Sergei Zhevlakovich - Phó hiệu trưởng đại học Bộ Nội vụ Moscow; Thiếu tướng Alexander Novikov - Cục trưởng Cục Công tác Giáo dục, Xã hội và Tâm lý thuộc cơ quan Thi hành án Liên bang; Thiếu tướng Alexander Filin  - Điều tra viên cấp cao về các vụ án đặc biệt nghiêm trọng dưới sự chỉ đạo từ Chủ tịch Ủy ban Điều tra.

Xem thêm >>> Bị 'chặn đường' sống, thủ lĩnh IS tháo chạy bỏ rơi 'đàn em'

Tổng thống Putin cũng miễn nhiệm Công tố viên khu tự trị người Do Thái, Lydia Dyakonova và ông Sergei Legostaev, Công tố viên Cộng hòa Chuvash. Hiện điện Kremlin không cho biết lý do của đợt sa thải nhân sự này.

Sau khi ra thông báo, Mark Galeotti, một chuyên gia về an ninh Nga đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng, tổng thống đã quyết định sa thải với lý do chính đáng chứ đây không phải là một cuộc thanh trừng lớn.

Song, giới quan sát cũng có ý phân tích và cho rằng có thể Tổng thống Nga đang tiến hành một cuộc thanh trừng nhắm vào các quan chức an ninh vi phạm pháp luật.

Cũng trong năm 2017, vào tháng Hai, Tổng thống Putin ký quyết định sa thải 16 tướng lĩnh cấp cao thuộc Bộ Nội vụ và Bộ Tình trạng Khẩn cấp. Chi tiết nguyên nhân vụ việc không được đề cập tới.

Xem thêm >>> Bị phạt 1500 USD vì cách giết tôm hùm

Phương Anh

 

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau quyết định sa thải 10 tướng lĩnh quân đội của Putin tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục