Đằng sau việc Mỹ đề xuất đóng băng tài sản của ông Kim Jong-un

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

08:00 08/09/2017

Mỹ đã dự thảo một loạt các nghị quyết nhằm trừng phạt Triều Tiên để gửi tới Liên Hợp Quốc, trong đó có việc “đóng băng” các tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ban hành lệnh cấm đi lại với nhân vật này.

" Tăng cường các lệnh trừng phạt không phải là câu trả lời cho vấn đề Triều Tiên"

Theo BBC, dự thảo nghị quyết gửi tới các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc này đến sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa.

Bình Nhưỡng cũng khẳng định đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch và tiếp tục đe dọa tấn công Mỹ.

Trung Quốc và Nga đều đồng tình áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên.

Bình Nhưỡng hiện đang chịu áp lực từ các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Liên Hợp Quốc, nhằm buộc lãnh đạo nước này phải cắt giảm chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Tiêu điểm - Đằng sau việc Mỹ đề xuất đóng băng tài sản của ông Kim Jong-un

Mỹ đã dự thảo một loạt các nghị quyết nhằm trừng phạt Triều Tiên.

Hồi tháng Tám, một loạt lệnh trừng phạt mới được áp đặt cho nước này đã được đưa ra, trong đó có việc cấm xuất khẩu các mặt hàng như than (khoảng 1 tỷ USD, theo ước tính của Hàn Quốc), chiếm khoảng 1/3 tổng giá trị sản lượng xuất khẩu của Bình Nhưỡng. 

Nhưng dẫu vậy, một số con đường thương mại của Mỹ vẫn được mở.     

Trong đề xuất biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên, Mỹ có yêu cầu cấm vận việc cung cấp sản phẩm nguồn gốc dầu mỏ cho Triều Tiên, đồng thời ngăn chặn xuất khẩu hàng may mặc của nước này.

Đề xuất cũng đưa ra yêu cầu việc “đóng băng” các tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ban hành một lệnh cấm đi lại với ông này.

Ngoài ra, dự thảo còn đề nghị ban hành lệnh cấm tuyển dụng lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

Dòng tiền từ lao động nước ngoài và xuất khẩu dệt may được xem là hai nguồn thu nhập chính, quan trọng của Triều Tiên.

Tổng thống Nga Putin cho biết, sản lượng xuất khẩu của Nga tới Triều Tiên là không đáng kể (khoảng 40.000 tấn).

Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của cả Triều Tiên và Mỹ, đều ủng hộ lệnh trừng phạt gần đây áp đặt với Bình Nhưỡng.

Trong tháng 9 này, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, 20 năm tăng cường các lệnh trừng phạt đã không thể ngăn được chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Bà Nikki Haley khẳng định: “Chúng ta phải có thêm những biện pháp mạnh nhất”.

Bà Haley muốn Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc sẽ bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết vào ngày 11/9.

Về vấn đề này, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định, tăng cường các lệnh trừng phạt không phải là câu trả lời cho vấn đề Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un có khả năng biết trước thế giới sẽ làm gì

Ông Howard Stoffer, Phó Giáo sư thuộc chương trình An ninh Quốc gia tại đại học New Haven bình luận, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng dự đoán được những gì mà phần còn lại của thế giới sẽ làm theo sau các động thái của Triều Tiên.

Tiêu điểm - Đằng sau việc Mỹ đề xuất đóng băng tài sản của ông Kim Jong-un (Hình 2).

Ông Kim Jong-un được cho là có thể dự đoán được điều thế giới sẽ làm, sau các động thái của Bình Nhưỡng. 

"Tôi cho rằng, ông Kim đã dự đoán được những gì mà phần còn lại thế giới sẽ làm. Ông ấy là một người lý trí và biết có thể làm gì trong khả năng, hay có thể đẩy mọi việc đi tới đâu", ông Howard cho biết.

"Các cuộc đối thoại về hành động quân sự chống lại Bình Nhưỡng là không thực tế. Thay vào đó, nên nghĩ tới việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm trọng hơn. Trung Quốc mới đây cũng tuyên bố không để Triều Tiên đi theo con đường này. Các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đồng nghĩa với việc Triều Tiên sẽ không có gì ngoài lương thực và thuốc. Họ cũng sẽ không có nguyên liệu và sản phẩm khác phục vụ cho chương trình hạt nhân của mình", ông Howard nhận định.

Xem thêm >> Liệu Mỹ có khả năng phòng thủ trước tiềm lực hạt nhân Triều Tiên?

V.T.H

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau việc Mỹ đề xuất đóng băng tài sản của ông Kim Jong-un tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục