Đằng sau việc ông Putin thay thế hàng loạt lãnh đạo bằng người trẻ

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

06:00 23/10/2017

Giới chuyên gia cho rằng, việc Tổng thống Vladimir Putin thay thế các Thống đốc, lãnh đạo của các khu vực trong nước liên tục thời gian qua là động thái nhằm đặt nền móng cho cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2018. Theo giới phân tích, sự thay đổi này sẽ giúp xây dựng lòng tin trong các tầng lớp cử tri.

Trong khi nhiều nhà lãnh đạo thường đề cao kinh nghiệm chính trường mỗi khi cất nhắc, bổ nhiệm đội ngũ kế cận hay vị trí đứng đầu các khu vực quan trọng, thì Tổng thống Nga Putin dường như lại chú trọng đến những người trẻ, thậm chí chưa từng làm chính trị.

Người đứng đầu Điện Kremlin hay có những cuộc tiếp xúc với giới trẻ cũng như tham dự các cuộc thi của sinh viên.    

Trong một động thái đáng chú ý, chỉ trong vòng 2 tuần, ông Putin ký sắc lệnh thay thế 11 trong số 85 lãnh đạo vùng của Liên bang Nga.

Hồ sơ - Đằng sau việc ông Putin thay thế hàng loạt lãnh đạo bằng người trẻ

Tổng thống Nga Putin đề cao những nhân tài trẻ. 

Trước đó, ngày 10/9, 16 khu vực của Liên bang Nga đã bỏ phiếu bầu Thống đốc mới. 7 trong số các lãnh đạo khu vực được bổ nhiệm ngày 11/10 vừa qua mới chỉ ngoài 30 tuổi hoặc hơn 40 tuổi.

"Họ được coi là các chuyên gia kỹ thuật và các quan chức. Họ thực sự không có ảnh hưởng chính trị ở Moscow hay trong khu vực", chuyên gia chính sách Nga tại Hội đồng Đối ngoại Đức (DGAP) Stefan Meister nhận định về các Thống đốc mới được bầu trẻ hơn người tiền nhiệm và ít nổi tiếng.

Theo ông, các vị Thống đốc mới này thường đến từ khu vực an ninh, quân đội hoặc cơ quan mật vụ.

Lý giải cho động thái này, chuyên gia Stefan Meister cho rằng Tổng thống Putin đang đặt nền móng cho cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2018.

Điện Kremlin hy vọng thế hệ Thống đốc mới này sẽ giúp xây dựng lòng tin trong các tầng lớp cử tri. Sự thay đổi này mang lại cảm giác có điều gì mới đang xảy ra, rằng chính quyền Trung ương đang chăm sóc các khu vực.

Những thay đổi chính trị là một phần của nỗ lực nhằm đảo ngược tình trạng sụt giảm liên tục số cử tri tham gia bỏ phiếu ở Liên bang Nga trong những năm gần đây.

Hồ sơ - Đằng sau việc ông Putin thay thế hàng loạt lãnh đạo bằng người trẻ (Hình 2).

Tổng thống Putin và Thống đốc vùng Murmansk Marina Kovtun. 

Đồng thời, hành động đề bạt của ông Putin cũng ngầm cảnh báo các nhà lãnh đạo khu vực không được phép lạm dụng các nguồn lực hành chính, ông Meister nhận định.

Kể từ năm 2000, Điện Kremlin luôn đề cao sự trung thành của các nhà lãnh đạo. Một phần của sự ưu tiên mà Điện Kremlin dành cho các chính trị gia khu vực chủ yếu xuất phát từ thực tế là chức vụ Thống đốc khu vực không còn “quyền sinh, quyền sát” như trước đây.

Hệ thống quyền lực tập trung và chế độ luân chuyển ở Nga đã góp phần làm hạn chế ảnh hưởng của các Thống đốc khu vực. Thu nhập từ thuế khu vực đầu tiên được gửi tới chính quyền Trung ương, sau đó cơ quan cấp cao mới quyết định tái phân bổ cho khu vực.

Thống đốc vì thế không có động lực để đầu tư nguồn lực, hoặc chuyên môn của họ trong khu vực. Họ chủ yếu quan tâm đến việc giữ chức vị. Điều này khiến họ phụ thuộc vào chính quyền Trung ương trong việc giải quyết các vấn đề xã hội và kinh tế của khu vực.

Giới bình luận thân cận với Điện Kremlin cho rằng, do không hài lòng với cách thức vận hành của hệ thống chính trị hiện tại, Tổng thống Putin được cho là đang ấp ủ kế hoạch thiết lập một hệ thống mới mà ở đó, ông sẽ không phụ thuộc vào các cộng sự thân tín.

Người đứng đầu Điện Kremlin dường như đang áp dụng chính mô hình tuyển dụng nhân sự của các tập đoàn lớn, nhằm phát hiện những chính trị gia tuy không nổi bật nhưng có năng lực làm việc hiệu quả. Đội ngũ này sẽ giúp ông Putin khởi động quy trình thay đổi thế hệ lãnh đạo trong Chính phủ Nga.

Lâu nay Chính phủ Nga vẫn thiếu vắng những cá nhân trẻ tuổi và điều này từ lâu đã được ông Putin xem là một điểm yếu cản trở sự phát triển của đất nước. Vì lẽ đó, ông Putin đang trong quá trình khắc phục nhược điểm này.

Người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, gần đây đã mô tả thế hệ lãnh đạo khu vực mới ở Nga là những chuyên gia “trẻ tuổi, tài năng và hiểu biết rộng”.

Cuộc thi dành cho các nhà quản lý với tên gọi “Các nhà lãnh đạo Nga” mới đây được Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga phụ trách các vấn đề nội chính, ông Sergei Kirienko phát động.

Theo đó, công dân Nga dưới 50 tuổi và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm quản lý, không cần phải là người làm việc trong Chính phủ Nga hoặc khu vực công, cũng có thể ứng tuyển tham gia cuộc thi thông qua một trang web.

Những người xuất sắc nhất sẽ được tham gia vào một chương trình tiếp theo. Những người này được xem là nhóm cán bộ nguồn dự trữ của Chính phủ Nga. Họ sẽ được chọn vào các vị trí cả ở chính quyền liên bang lẫn lãnh đạo khu vực. Tất cả ý tưởng này đều là của Tổng thống Putin.

Cho đến nay, dù cho ông Putin vẫn bỏ ngỏ khả năng tranh cử Tổng thống 2018 nhưng hiện ông vẫn được người dân nước này tín nhiệm và bày tỏ mong muốn tiếp tục làm Tổng thống.

Giới phân tích cho rằng, Nga hiện chưa có đối thủ ngang hàng với ông Putin trong cuộc đua vào Điện Kremlin nếu Tổng thống tham gia tranh cử.  

Xem thêm >> Nga tự tin lấp đầy chỗ trống khi Mỹ rời "ghế nóng"

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau việc ông Putin thay thế hàng loạt lãnh đạo bằng người trẻ tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục