Đằng sau việc ông Trump bất ngờ hoãn mời ông Putin họp thượng đỉnh Nga-Mỹ lần 2

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

20:00 26/07/2018

Không lâu sau sáng kiến mời Tổng thống Nga Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Mỹ tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ quyết định hoãn hội nghị này. Điều này được cho là xuất phát từ nhiều lý do.

Theo RT, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hoãn cuộc gặp tiếp theo với người đồng cấp Nga Putin cho đến năm 2019 sau khi Nga kết thúc “chiến dịch săn phù thủy”, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho biết.

Tiêu điểm - Đằng sau việc ông Trump bất ngờ hoãn mời ông Putin họp thượng đỉnh Nga-Mỹ lần 2

Cuộc họp thượng đỉnh lần 2 giữa Nga và Mỹ sẽ dự kiến được tổ chức vào năm 2019. 

“Tổng thống tin rằng cuộc họp song phương tiếp theo với nhà lãnh đạo Putin nên diễn ra sau khi Nga triển khai chiến dịch săn phù thủy, vì thế chúng tôi đồng ý rằng nó sẽ diễn ra một năm sau cuộc họp đầu tiên”, ông John Bolton phát biểu với báo giới ngày 25/7.

Cụm từ “cuộc săn phù thủy” đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng nhiều lần để nói về cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhằm làm rõ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cũng như nghi vấn đội ngũ tranh cử của ông Trump thông đồng với Moscow.

Sau hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7, ông Trump đã yêu cầu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton mời người đồng cấp Nga Putin đến Washington vào mùa thu năm 2018.

Tổng thống Trump sau đó đã rất hồ hởi viết tweet rằng ông đang chờ đợi hội nghị thượng đỉnh với Nga lần hai để hai nhà lãnh đạo có thể tiếp tục thảo luận các vấn đề đã được nhắc đến ở Phần Lan như chống khủng bố, an ninh cho Israel, giải giáp hạt nhân, chống tấn công mạng, cuộc chiến thương mại, vấn đề Ukraine, Trung Đông, Triều Tiên…

“Có rất nhiều câu trả lời, cả dễ và khó cho những vấn đề này…nhưng tất cả đều phải được giải quyết”, ông Trump cho biết hôm 19/7.

Vậy nên thông báo của cố vấn Bolton về việc Mỹ hoãn hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Nga được xem là điều bất ngờ.

Thông báo của ông Bolton được đưa ra một ngày sau khi Điện Kremlin khẳng định đã nhận được lời mời nhà lãnh đạo Putin thăm Mỹ từ Nhà Trắng.

Cố vấn chính sách nước ngoài của ông Putin Yuri Ushakov chia sẻ với phóng viên rằng cần có một hội nghị thượng đỉnh nữa sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ ở Phần Lan.

Vì sao Mỹ lại bất ngờ hoãn cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Mặc cho Tổng thống Trump hồ hởi mong muốn tổ chức cuộc gặp lần 2 với ông Putin, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ và thậm chí cả các lãnh đạo thuộc phe Cộng hòa ở Mỹ cũng phản đối ý tưởng này.

Tiêu điểm - Đằng sau việc ông Trump bất ngờ hoãn mời ông Putin họp thượng đỉnh Nga-Mỹ lần 2 (Hình 2).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin. 

Theo thông báo của Điện Kremlin ngày 25/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng không cho rằng đây là thời điểm thích hợp để chấp nhận lời mời tới thăm Washington của ông Trump.

Phía Nga khẳng định hai bên cần “để mọi chuyện lắng xuống” sau những gì đã xảy ra trong cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ gần đây.

“Sau Hội nghị Thượng đỉnh Helsinki, các bạn đã thấy mọi chuyện diễn ra như thế nào rồi đấy. Tôi cho rằng cách khôn ngoan là để mọi chuyện lắng xuống và sau đó chúng ta có thể thảo luận các câu hỏi mang tính chất công việc. Nhưng không phải bây giờ”, theo lời ông Yuri Ushakov, phụ tá của Điện Kremlin.

Ở một động thái liên quan khác, một ủy ban gồm các thành viên hạ viện và thượng viện Mỹ ngày 24/7 đã thống nhất về Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019, trong đó có điều khoản gia hạn lệnh cấm hợp tác giữa các lực lượng quân sự của Washington và Moscow.

“Nga đã vi phạm các điều khoản quan trọng của hiệp ước kiểm soát vũ khí, mở rộng và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân, thử nghiệm vũ khí vũ trụ và sử dụng công nghệ mới gây tổn hại đến các nước láng giềng”, NDAA 2019 giải thích cho việc gia hạn lệnh cấm hợp tác quân sự này.

Trong khi đó Bloomberg nhận định, việc dời thời gian gặp thượng đỉnh với ông Vladimir Putin sang năm sau của Mỹ nhằm mục tiêu chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Dù hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ lần 2 bị hoãn trong năm nay nhưng ông chủ Nhà Trắng và người đứng đầu Điện Kremlin vẫn có cơ hội gặp nhau tại các sự kiện mà quy tụ nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có cuộc họp thường niên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York vào tháng 9 tới.  

 

 

 

 

Tag: NgaMỹ
Bạn đang đọc bài viết Đằng sau việc ông Trump bất ngờ hoãn mời ông Putin họp thượng đỉnh Nga-Mỹ lần 2 tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục