Đang xét xử 'đại án' Huỳnh Thị Huyền Như lừa 4.000 tỉ

13:25 10/01/2014

Cùng sự kiện

Ngày 6/1, Huỳnh Thị Huyền Như cùng 22 bị cáo trong vụ chiếm đoạt số tiền 4.000 tỉ đồng được cho là lớn nhất từ trước đến nay bị đưa ra xét xử. Phiên tòa dự kiến kéo dài 20 ngày (từ ngày 6/1 đến 25/1). Phiên tòa do chánh tòa hình sự, thẩm phán Nguyễn Đức Sáu làm chủ tọa.

Được xác định là vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp nên Hội đồng xét xử có năm thành viên, ngoài chủ tọa còn có thẩm phán Lê Văn Ban và ba hội thẩm nhân dân. Do phiên tòa kéo dài gần 20 ngày nên Hội đồng xét xử cũng chuẩn bị một hội thẩm dự khuyết trong trường hợp cần thiết để tránh không ảnh hưởng, gián đoạn việc xét xử.

Theo kế hoạch thì 8h phiên tòa khai mạc nhưng từ 7h sáng 6/1, hàng trăm người đã có mặt tại phiên tòa. Bởi số người tham dự đông và phòng xử chính không đủ chỗ ngồi nên Hội đồng xét xử (HĐXX) đã mở thông cửa nối ra sảnh để những người liên quan có chỗ ngồi tham dự phiên tòa.

Theo nội dung vụ án, năm 2007, Như vay trên 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức cá nhân với lãi suất cao để đầu tư kinh doanh bất động sản ở nhiều tỉnh thành. Từ năm 2010, do việc kinh doanh thua lỗ, mất khả năng trả nợ, Như đã lợi dụng quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ giả danh Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP HCM huy động tiền của các ngân hàng, nhiều công ty và cá nhân rồi chiếm đoạt 4.000 tỷ đồng.

Giúp sức đắc lực cho Như trong vụ án, Võ Anh Tuấn - nguyên phó giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè bị cho là đã nhận lót tay lên đến hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, sai phạm của một loạt cán bộ ngân hàng cũng góp phần giúp Như chiếm đoạt số tiền khủng này.

Với vai trò là người cầm đầu, Như bị truy tố 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với mức án tối đa là chung thân. Võ Anh Tuấn cùng 21 bị cáo khác bị xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cho vay lãi nặng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo thông tin từ HĐXX, bởi đây là vụ án lừa đảo, chiếm đoạt với số tiền lớn, phức tạp, liên quan đến rất nhiều người nên số người tham gia tố tụng rất đông. . Theo đó, ngoài 23 bị cáo bị đưa ra xét xử thì còn có 15 đơn vị cá nhân là nguyên đơn dân sự và bị hại, 79 cá nhân, đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 47 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo (riêng bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như có đến 3 luật sư bào chữa); bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn, bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Chưa kể đến lực lượng hàng chục bảo vệ và cảnh sát tư pháp đảm bảo trật tự tại phiên tòa.

23 bị cáo bị triệu tập ra tòa:

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao truy tố Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh TP.HCM) về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Ngoài ra, các bị cáo khác, gồm: Nguyễn Thị Lành (ngụ quận 7, TP.HCM) và Đào Thị Tuyết Dung (ngụ quận Tân Bình, cùng TP.HCM) về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “cho vay nặng lãi”;

Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ văn phòng Vietinbank chi nhánh TP.HCM, Huỳnh Mỹ Hạnh (chị của Huyền Như, nguyên Phó giám đốc Công ty CP đầu tư Hoàng Khải), Trần Thị Tố Quyên (nguyên nhân viên Công ty Hoàng Khải) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”;

Phạm Anh Tuấn (nguyên giám đốc Công ty CPVT Dầu khí Thái Bình Dương) về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”;

Huỳnh Hữu Danh (nguyên cán bộ ngân hàng TMCP Quốc tế Chi nhánh TP.HCM), Trần Thanh Thanh (nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ của Vietinbank), Bùi Ngọc Quyên (nguyên phó trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ), Đoàn Lê Du (Nguyên trưởng phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng của Vietinbank), Vũ Nguyễn Xuân Tiên (nguyên phó trưởng phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng), Tống Nguyên Dũng (nguyên cán bộ tín dụng Vietinbank của phòng giao dịch Điện Biên Phủ), Huỳnh Trung Chí (nguyên cán bộ tín dụng Vietinbank của phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng), Hoàng Hương Giang (nguyên giao dịch viên phòng giao dịch Điện Biên Phủ), Nguyễn Thị Phúc Ngân (nguyên giao dịch viên phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng), Phạm Thị Tuyết Anh (nguyên giao dịch viên Phòng giao dịch Điện Biên Phủ) về tội “vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”;

Lương Thị Việt Yên (nguyên trưởng phòng giao dịch Võ Văn Tần của Vietinbank), Hồ Hải Sỹ (nguyên phó phòng giao dịch Võ Văn Tần), Lê Ngọc Lợi (nguyên giao dịch viên phòng giao dịch Võ Văn Tần) về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Nguyễn Thiên Lý (ngụ quận Bình Thạnh), Hùng Mỹ Phương (ngụ quận Bình Thạnh), Phạm Văn Chí (ngụ quận 8, cùng TP.HCM) về tội “cho vay nặng lãi”.

Đình Tiếp (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Đang xét xử 'đại án' Huỳnh Thị Huyền Như lừa 4.000 tỉ tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục