Đa sắc: Danh hiệu quá khổ và chuyến tàu quá tải

06:45 04/03/2018

"Chuyến tàu" PGS, GS năm nay đã mở rộng quy mô chuyên chở với số lượng ứng viên được phong hàm nhiều gấp 1,6 lần so với mọi năm. Trong khi đó, lại có thêm một cặp rắn được "phong thần", nhà thuyền ở chùa Hương chở quá số người quy định và một tiền đạo cảm thấy "quá sức" tại London.

Sau chú cá chép ngoi lên ngụp xuống ở Nghệ An, cặp rắn nước xuất hiện trên ngôi mộ vô danh ở thôn La Hà Tây (xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) là loài vật tiếp theo được “phong thần” trong những ngày đầu xuân. Không chỉ ùn ùn kéo đến khấn vái, xin phước, người dân còn quyết định xây đền thờ cho người nằm dưới mộ, số tiền quyên góp nghe đâu đã lên tới hơn 260 triệu đồng. Trớ trêu, người ấy là một bà lão ăn xin từng chết vì đói và rét. 

Nạn đói cũng khiến bé Yulita Atap (2 tháng tuổi) trở nên tiều tuỵ và phải giành giật sự sống trên giường bệnh tại khu Asmat, tỉnh Papua (Indonesia) – nơi có mỏ vàng lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, có đến nửa triệu người Venezuela đã vượt biên sang Colombia với hy vọng thoát khỏi đói nghèo, bạo lực gia tăng, thiếu thốn thuốc men và thực phẩm. Quốc gia dầu mỏ giàu có một thời hiện đang phải đối mặt với cơn siêu lạm phát 4.000% trong năm ngoái, khi mà đồng nội tệ của nước này (bolivar) đã mất đến 96% giá trị.

Xi nhan Trái Phải - Đa sắc: Danh hiệu quá khổ và chuyến tàu quá tải

Một địa điểm đổi tiền ở Paraguachon, một thị trấn Colombia nằm ngay trên đường biên giới Colombia - Venezuela. Ảnh: Reuters.

*Mất giá trị của giáo sư là điều mà dư luận lo ngại khi các trường đại học muốn tự bổ nhiệm chức danh giáo sư. Dù rằng, việc “độc quyền” phong chức danh giáo sư cũng nảy sinh nhiều bất cập. Chẳng nói đâu xa, “chuyến tàu cuối” năm nay đã mở rộng quy mô chuyên chở một cách bất thường, với số lượng ứng viên được phong hàm nhiều gấp 1,6 lần so với mọi năm.

Khác với Việt Nam, trường đại học Mỹ tự phong giáo sư. Cụ thể, quy trình bổ nhiệm ở trường Đại học Harvard xuất phát từ nhu cầu của Khoa nào đó trong trường khi một tổ bộ môn thiếu giáo viên. Đi kèm với nhu cầu ấy là một loạt các tiêu chí rất cao dựa trên thành tích trong quá trình hoạt động khoa học của các ứng viên.

* Tình trạng cầu vượt cung, ngoài đem đến cơ hội vàng còn dẫn tới nhiều rủi ro, thách thức. Khi lượng khách đổ về quá đông, một số nhà thuyền ở suối Yến, chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) chở vượt quá số khách theo quy định, thậm chí có thuyền chở tới 40 người.

“Quá sức căng thẳng” là lời nhận xét của Alvaro Morata về cuộc sống ở London, tiền đạo Chelsea tỏ ra nuối tiếc: “Lẽ ra tôi không nên rời Italia". Tính tới thời điểm hiện tại, Alvaro Morata đã có 10 trận gần nhất không thể ghi bàn. Mấy ai ngờ, từ một người hùng được đưa lên mây sau pha đánh đầu hiểm hóc đem về chiến thắng 1-0 cho Chelsea trước Manchester United cuối năm ngoái, từ một trong những bản hợp đồng hứa hẹn nhất của Chelsea, Morata đã để lại cho CLB nỗi thất vọng cùng cực.

Tương lai vốn khó đoán nhưng tất cả những sự việc xảy ra trong quá khứ đều cho thấy, kẻ bị ép khoác lên mình chiếc áo quá khổ đều không có kết cục tốt đẹp. Dù đó là người hay là cá…

TRƯƠNG CHI

 

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Đa sắc: Danh hiệu quá khổ và chuyến tàu quá tải tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục