Đánh thuế nhà trên 700 triệu: chưa "chốt" khi Quốc hội chưa quyết

17:21 17/04/2018

Cùng sự kiện

Đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng khiến dư luận xã hội nóng lên. Sáng nay, phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng có nhiều ý kiến đề cập đến đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của bộ Tài chính.

Báo Người Lao Động đưa tin về cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (17/4) có đoạn, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị kỳ họp thứ 5 của Quốc hội (dự kiến từ 21/5-14/6/2018) dành thêm thời gian thảo luận về những vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm và bị "ném đá" trên mạng xã hội. Một trong số những vấn đề được bà Nga đặt ra chính là luật Thuế tài sản do bộ Tài chính đề xuất đang khiến dư luận xã hội “nóng” lên những ngày qua.

Cụ thể, trong khuôn khổ phiên họp thứ 23, sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5 của Quốc hội và dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2019.

 

Đánh thuế nhà trên 700 triệu: chưa 'chốt' khi Quốc hội chưa quyết

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga (đứng).

Báo Người Lao Động cũng dẫn thêm ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải, đồng tình với bà Nga, cho hay: "Người dân cũng quan tâm, báo chí hỏi tôi về vấn đề luật Thuế tài sản liên quan đến nhà đất... mà bộ Tài chính đưa ra bị phản ứng là trái chiều với mong muốn của nhân dân, chưa hợp lý lắm. Chúng tôi chưa hề có thông tin mà đây chỉ là ý của cơ quan Chính phủ và Quốc hội chưa nắm được thông tin gì".

Cũng vấn đề luật Thuế tài sản mà bộ Tài chính đề xuất, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Cần có thông tin chính thức từ phía các bộ, bởi thông tin đưa ra chưa được cơ quan có trách nhiệm giải trình rõ ràng nên đã có tình trạng lùm xùm trên mạng xã hội, thậm chí là bị “ném đá”. Các cơ quan cũng cần giải thích cho dư luận hiểu những nội dung mới chỉ đưa ra lấy ý kiến chứ chưa "chốt" trước khi Quốc hội quyết định".

Trước đó, khi trả lời báo Người Đưa Tin, nhiều ĐBQH cũng bày không đồng tình với đề xuất này. ĐBQH Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội nêu quan điểm: “Nếu như chúng ta đề ra mức đánh thuế nhà từ 700 triệu đồng trở lên thì không hợp lý và không đúng với mục tiêu để điều tiết”.

ĐBQH Nguyễn Thanh Hiền, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội cho rằng: “Người dân còn nghèo, nếu đánh thuế nhà từ 700 triệu đồng thì chưa hợp lý”.

Đánh thuế nhà trên 700 triệu: chưa 'chốt' khi Quốc hội chưa quyết (Hình 2).

Đề xuất đánh thuế nhà từu 700 triệu đồng đang gây dư luận trái chiều. Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời Zing.vn, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết ông chỉ biết thông tin qua báo chí và chưa nghiên cứu vấn đề này và đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam có đặc thù riêng nên cần cân nhắc rất kỹ mức thuế.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, đặt câu hỏi về cơ sở cho mức sàn áp thuế. “Đồng ý đánh thuế là nguồn thu nhưng liên quan nhiều yếu tố, nhiều vấn đề. Cơ sở nào đưa ra mức đóng thuế từ 700 triệu đồng cũng phải tính, sao không phải là con số khác mà là 700 triệu đồng. Cần cân nhắc và đánh giá tác động các đối tượng chịu trực tiếp, chủ sở hữu nhà ở", bà Thúy nhấn mạnh.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đưa ý kiến: “Khi người dân đang có nhiều ý kiến phản hồi về đề xuất của bộ Tài chính, do đó, Bộ này và các bộ ngành liên quan cũng cần nghiên cứu xem xét, cho ý kiến phản hồi. Cần xem xét khi đưa ra luật có an dân hay không, ý kiến của người dân đã hợp lý chưa, nên tiếp thu như thế nào”.

D.Thu (tổng hợp)

 

 

Bạn đang đọc bài viết Đánh thuế nhà trên 700 triệu: chưa "chốt" khi Quốc hội chưa quyết tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục