Đáp lời hiệu triệu, đô la Mỹ hạ nhiệt

11:09 04/07/2018

Ngay sau động thái can thiệp của NHNN, giá đô la Mỹ tại các ngân hàng thương mại đã giảm mạnh về dưới mức 23.100 đồng.

Đáp lời hiệu triệu, đô la Mỹ hạ nhiệt

Từ chiều 3/7, Ngân hàng Nhà nước bán USD với giá thấp hơn giá thị trườn

Chiều 3/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có động thái chính thức can thiệp vào tỷ giá sau lời tuyên bố hôm 2/7 của Thống đốc Lê Minh Hưng.

Cụ thể, NHNN đã giảm mạnh giá bán USD ra thị trường, mức giảm 244 đồng tương đương 1% về 23.050 đồng. Mức giá này cũng thấp hơn tới 264 đồng so với mức trần của tỷ giá trung tâm.

Với sự điều chỉnh này, các thành viên tham gia thị trường có nhu cầu mua USD hợp pháp và đáp ứng đầy đủ các quy định sẽ được mua với giá rẻ hơn đáng kể.

Ngay sau can thiệp của NHNN, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đã hạ nhiệt về dưới 23.100, thay vì mức cao nhất là 23.120 ghi nhận trong buổi chiều 2/7 và sáng 3/7.

Tỷ giá USD/VND niêm yết tại ngân hàng Vietcombank sáng 4/7 là 23.000 - 23.070 (mua vào - bán ra).

Tương tự, tại Vietinbank, giá đô la Mỹ được mua vào với giá 23.005 đồng và bán ra tại mức 23.075 đồng, sụt giảm mạnh so với mức 23.110 đồng vào sáng 3/7.

Mức giảm giá từ 50 – 70 đồng/USD cũng được áp dụng tại các ngân hàng khácvào sáng 4/7 như Eximbank, BIDV, Techcombank…

Trước đó, tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, ngày 2/7/2018, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định: “NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung - cầu thị trường có vấn đề, đảm bảo thị trường ngoại tệ được thông suốt”.

Đáp lời hiệu triệu, đô la Mỹ hạ nhiệt (Hình 2).

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng 

Tư lệnh ngành ngân hàng cho hay, cho đến cuối tháng 6/2018, thị trường ngoại tệ vẫn hoạt động ổn định, tỷ giá 6 tháng đầu năm tăng xấp xỉ 1%, tất cả các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng và thị trường hoạt động thông suốt.

Trong bối cảnh thị trường ngoại tệ như vậy, 6 tháng đầu năm, NHNN đã mua vào khoảng trên 11 tỷ USD, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước lên khoảng trên 63,5 tỷ USD. Qua đó, khẳng định các giải pháp điều hành của Chính phủ và của NHNN đã góp phần củng cố lòng tin vào đồng Việt Nam giúp cho thị trường ngoại tệ và tỷ giá giữ vững sự ổn định.

Lý giải về nguyên nhân đồng đô la Mỹ tăng mạnh trong khoảng thời gian từ hạ tuần tháng 6 tới đầu tháng 7 vừa qua, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng vụ Chính sách tiền tệ, NHNN phân tích: "Thứ nhất, lãi suất USD trên thị trường LNH tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới trong khi lãi suất LNH VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND-USD tăng mức âm. Thứ hai, một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như: Thị trường chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên thị trường thế giới".

Trước những lo lắng của người dân về việc tỷ giá đô la Mỹ “gây sốt” trong gần 2 tuần qua, nhiều chuyên gia cho biết, quan sát lượng mua – bán USD không có dấu hiệu gì bất thường mà về cơ bản người dân chứng minh được nhu cầu sử dụng USD đi du học, du lịch, chữa bệnh, công tác nước ngoài hay các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa theo quy định của NHNN đều được ngân hàng đáp ứng đầy đủ.

“Điểm quan trọng để không phải lo lắng về tỷ giá hiện nay là khoảng cách giữa mua và bán USD luôn ở mức 70 đồng, đây là một trạng thái khá tốt trên thị trường ngoại tệ. Chỉ khi nào khoảng cách này dãn ra trên 100 đồng thì lúc đó mới đáng lo ngại”, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần phân tích.

Hiểu Minh 

Bạn đang đọc bài viết Đáp lời hiệu triệu, đô la Mỹ hạ nhiệt tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục