Đập phá 12 ô tô để giải rượu, nhóm thanh niên có bị xử lý?

16:16 26/05/2017

Sau khi uống rượu say, nhóm thanh niên rủ nhau chạy xe máy qua nhiều tuyến đường đập phá ô tô cho mau tỉnh rượu. Vậy hành vi đập phá 12 ô tô để… "giải rượu", nhóm thanh niên có bị xử lý?

Thông tin từ Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết đã làm rõ nhóm thanh thiếu niên đập phá hàng loạt ô tô trong đêm ở Đà Nẵng. Các đối tượng này khai nhận rủ nhau đi đập phá ô tô sau khi ăn nhậu cho mau… tỉnh rượu.

Theo đó, vào rạng sáng 21/5 trên các tuyến đường thuộc các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà có một số thanh thiếu niên tham gia vụ đập phá hàng loạt kính ô tô.

Công an các quận đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải trích xuất camera dọc theo các tuyến phố xác định được nhóm đối tượng nghi vấn gồm 9 thanh thiếu niên.

Góc nhìn luật gia - Đập phá 12 ô tô để giải rượu, nhóm thanh niên có bị xử lý?

Nhóm đối tượng say rượu rủ nhau đi đập kính xe ô tô

Căn cứ vào một số BKS xe máy do nhóm thanh thiếu niên này sử dụng bị camera ghi lại, ngày 24/5, Công an quận Hải Châu đã mời các đối tượng nghi vấn lên làm việc, nhưng một đối tượng trong nhóm đã bỏ đi khỏi nơi cư trú sau khi biết Cơ quan Công an đang vào cuộc điều tra.

8 đối tượng khác tham gia vụ đập phá gương, kính ô tô được xác định là Trần Hữu Bình; Trần Thành Trí; Lê Hoàng Minh Tâm; Nguyễn Trường Minh Khang (17 tuổi); Nguyễn Đình Vĩnh Lộc; Hồ Quốc Đạt; Hồ Phước Duy và Võ Thành Công (16 tuổi), cùng trú quận Hải Châu.

Nhóm thiếu niên này khai nhận, tối 20/5 rủ nhau đi chơi và ăn nhậu tới rạng sáng ngày 21, sau đó rủ nhau đi đập phá ô tô người dân để qua đêm ngoài đường cho vui và mau tỉnh rượu?. Trong lúc di chuyển trên xe máy qua các quận, các đối tượng đã nhặt gạch đá ven đường ném vỡ kính 12 ô tô, gồm 9 chiếc tại địa bàn quận Hải Châu, 2 chiếc tại quận Thanh Khê và 1 chiếc tại quận Sơn Trà. Tổng thiệt hại do nhóm đối tượng này gây ra ước tính khoảng hơn 200 triệu đồng.

Công an quận Hải Châu đánh giá, hành vi của nhóm thanh thiếu niên này thể hiện sự ngông cuồng, bồng bột và xem thường pháp luật. Vậy hành vi dùng gạch đập vỡ kính của nhóm thanh niên này trong lúc “phê” rượu có bị xử lý?.

Luật sư Nguyên Đức Bình đánh giá: "Việc các thanh thiếu niên còn trẻ tuổi nhưng sử dụng rượu bia đến mức không làm chủ được hành vi của mình là khó chấp nhận, đằng này lại còn có hành vi vi phạm pháp luật khiến tình hình an ninh trật tự bất ổn. Hành vi của những thanh thiếu niên này cần phải xử lý nghiêm".

Góc nhìn luật gia - Đập phá 12 ô tô để giải rượu, nhóm thanh niên có bị xử lý? (Hình 2).

 Hành vi đập kính xe bị xử lý ra sao? (Ảnh minh họa).

Việc các thiếu niên này uống rượu, đi xe máy trên các tuyến phố rồi dùng gạch ném vào các xe ô tô khiến vỡ kính công an xác định giá trị thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Hành vi của nhóm thanh niên này có dấu hiệu phạm vào tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 143 BLHS.

Theo đó, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ 500 nghìn đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc 500 nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nếu gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm (điểm a, khoản 3, Điều này).

Căn cứ vào kết quả điều tra, cơ quan công an sẽ xác định rõ hành vi phạm tội của mỗi người. Đối với những thanh niên điều khiển xe máy chở người ngồi sau có hành vi ném gạch vỡ cửa kính xe ô tô cũng có dấu hiệu của Đồng phạm quy định tại điều 20 BLHS với vai trò là người giúp sức. Vì thế cũng sẽ bị xử lý.

Về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng (Điều 12 BLHS).

Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến 15 năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên 15 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình (khoản 3 Điều 8 BLHS).

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Đập phá 12 ô tô để giải rượu, nhóm thanh niên có bị xử lý? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục