Đấu giá thuốc lá lậu: DN thuốc lá kiến nghị Thủ tướng xem xét lại

16:06 02/06/2017

Các doanh nghiệp kinh doanh thuốc lá Việt Nam đã đồng loạt kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét duy trì tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu thay vì đấu giá hoặc cho tái xuất.

Theo các doanh nghiệp này, việc cho phép thí điểm bán đấu giá thuốc lá nhập lậu bị tịch thu để tiêu thụ nội địa hoặc tái xuất là rất nguy hiểm, tạo ra kẽ hở pháp lý nghiêm trọng cho thuốc lá lậu xâm nhập vào Việt Nam, làm thất thu ngân sách nhà nước ngày càng tăng.

Tiêu dùng & Dư luận - Đấu giá thuốc lá lậu: DN thuốc lá kiến nghị Thủ tướng xem xét lại

 Các DN thuốc lá kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục duy trì tiêu hủy thuốc lá lậu

(Nguồn ảnh: PLVN)

Dẫn chứng, các DN cho rằng theo quy định thuốc lá hợp pháp tại VN phải đáp ứng các điều kiện như: Ghi nhãn bằng tiếng Việt, in cảnh báo sức khỏe bằng cả chữ và hình ảnh, dán tem, in mã số, mã vạch, đăng ký quyền sở hữu trí tuệ hợp pháp tại Việt Nam, tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thuốc lá…

Thêm vào đó, việc này sẽ khiến các đối tượng buôn lậu lợi dụng, hợp pháp hóa việc đưa thuốc lá nhập lậu vào tiêu thụ nội địa tại Việt Nam. Hệ lụy có thể nhận thấy ngay từ những phân tích nói trên là sức khỏe cộng đồng bị đe dọa nghiêm trọng. Ngân sách Nhà nước cũng sẽ bị thất thu một khoản đáng kể.

Không những vậy, Các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá hợp pháp cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự cạnh tranh không lành mạnh, không bình đẳng của thuốc lá nhập lậu được bán đấu giá để tiêu thụ nội địa khi mà doanh nghiệp sản xuất thuốc lá hợp pháp phải đóng các loại thuế, quỹ bắt buộc ở mức rất cao.

Hơn nữa, việc xác định thuốc lá nhập lậu còn chất lượng hay không là rất khó khăn và tốn thời gian, có thể làm phát sinh rất nhiều chi phí quản lý cho việc kiểm định chất lượng, tiến hành đấu giá, bảo quản, vận chuyển…

Các DN này cũng cho rằng việc tái xuất  thuốc lá nhập lậu bị tịch thu vừa không thực tế lại vi phạm công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, vì đa phần thuốc lá nhập lậu không phù hợp với các nước trong khu vực và đây là mặt hàng nhạy cảm được quản lý chặt chẽ bởi các quốc gia trên thế giới. Đòi hỏi sản phẩm thuốc lá khi xuất khẩu cũng phải đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật cơ bản được quy định và áp dụng bởi nước tiếp nhận (Hàm lượng Tar, Nicotine, cảnh báo sức khỏe..). Do không in cảnh báo sức khỏe, không in nơi sản xuất, không in thời gian sản xuất và không có giấy xác nhận chất lượng, các loại thuốc lá nhập lậu này không đáp ứng các điều kiện để được nhập khẩu vào quốc gia khác.

Việc tái xuất thuốc lá nhập lậu đã từng được thực hiện năm 2012, tuy nhiên sau khi thí điểm thực tế cho thấy có quá nhiều bất cập trong cả khâu kiểm soát và thực hiện và điều này xét về mặt pháp lý tái xuất thuốc lá nhập lậu bị tịch thu là không phù hợp với quy định của Công ước Khung của Tổ chức Y tế thế giới về kiểm soát thuốc lá.

Việc tiêu hủy thuốc lá làm lượng nhập lậu giảm 30%, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thuốc lá hợp pháp trong nước phục hồi sản xuất và giúp ngân sách nhà nước tăng hơn 1.000 tỷ đồng.

Từ những phân tích trên, các DN thuốc lá kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét việc tiếp tục duy trì tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu thay vì thực hiện bán đấu giá thuốc lá nhập lậu bị tịch thu để tiêu thụ nội địa hoặc tái xuất.

Ngày 18/4/2017, Văn phòng Chính phủ có công văn số 3825/VPCP-V.I thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính Phủ v/v xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu, theo đó Đối với thuốc lá nhập lậu bị tịch thu còn chất lượng, thực hiện thí điểm theo hướng bán đấu giá để tiêu thụ nội địa hoặc tái xuất; thời hạn thí điểm là 1 năm, sau đó sẽ đánh giá từng năm để gia hạn việc thí điểm.

Thiên Di

 

Bạn đang đọc bài viết Đấu giá thuốc lá lậu: DN thuốc lá kiến nghị Thủ tướng xem xét lại tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục