Dấu hiệu nhận biết trẻ viêm phổi do virus RSV các bậc cha mẹ cần lưu ý

06:25 12/09/2017

Số trẻ sơ sinh viêm phổi do virus RSV gia tăng lúc giao mùa, các chuyên gia khuyến cáo dấu hiệu nhận biết bệnh để cha mẹ chủ động đưa con đến viện điều trị.

Tại khoa Sơ sinh, bệnh viện Nhi Trung ương, trung bình mỗi ngày có 10 trẻ sơ sinh nhập viện vì viêm phổi. Đa số trẻ bị nhiễm virus hợp bào hô hấp cấp RSV.

Thông thường hàng năm, vào khoảng từ tháng 10-12, số trẻ bị viêm phổi mới gia tăng nhưng năm nay, từ tháng 7-8, đã có hàng trăm trẻ bị viêm hô hấp cấp do nhiễm virus RSV. Trong đó không ít cháu bị biến chứng thành viêm phổi, thậm chí có những bé đã phải thở máy.

Các bác sỹ điều trị cho biết, nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, trẻ sẽ khỏi bệnh sau 7-10 ngày. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ không lường hết sự nguy hiểm của loại virus này và thường tự điều trị cho con. BS. Nguyễn Thị Hoa (khoa Sơ sinh, bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, virus RSV sẽ khiến cho trẻ suy hô hấp rất nhanh, thậm chí sáng có thể chỉ sổ mũi chiều đã phải thở oxy.

Sức khỏe - Dấu hiệu nhận biết trẻ viêm phổi do virus RSV các bậc cha mẹ cần lưu ý

Gia tăng số trẻ sơ sinh bị viêm phổi do virus RSV

 

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, các loại virus hay gây viêm phổi ở trẻ em bao gồm virus hợp bào hô hấp (respiratory syncytial virus-RSV), parainfluenza, influenza, and adenoviruses. Trong đó RSV là tác nhân hay gây viêm phổi nhất, đặc biệt là ở các trẻ nhỏ. RSV là tác nhân chính của viêm phổi và viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em, với tần suất cao nhất là ở lứa tuổi 2-5 tháng.

Dấu hiệu bệnh:

Phần lớn các bệnh nhi viêm phổi do virus đều được khởi đầu bằng các triệu chứng viêm đường hô hấp trên trong vài ngày (viêm mũi và ho).

Ở giai đoạn toàn phát, trẻ sốt nhưng không cao bằng trong viêm phổi do vi khuẩn. Thở nhanh kèm theo rút lõm liên sườn, hạ sườn và trên hõm ức, cánh mũi phập phồng... Trường hợp nặng có thể có tím và mệt lả. Tím và thở rên là dấu hiệu bệnh nặng. Tiếng thở rên là hậu quả của sự đóng không hoàn toàn thanh đới trong kỳ thở ra trong nỗ lực nhằm duy trì áp lực cao trong phế nang và chống lại sự xẹp phế nang ở trẻ nhỏ.

Khi bác sĩ khám phổi có thể phát hiện ran ẩm nhỏ hạt lan toả hay ran rít, ngáy, nhưng nhìn chung triệu chứng thực thể nghèo nàn và không đặc hiệu. Trên lâm sàng rất khó phân biệt giữa viêm phổi virus với viêm phổi do mycoplasma hay vi khuẩn.

Lưu ý:

Do không có thuốc đặc hiệu điều trị nên việc phòng bệnh cho trẻ sơ sinh trong thời điểm này cần được các bậc cha mẹ hết sức lưu tâm. Một khuyến cáo đáng lưu tâm khác trong điều trị viêm hô hấp cấp do nhiễm virus RSV là không dùng kháng sinh, chỉ điều trị triệu chứng như rửa mũi, long đờm, vỗ rung… Bệnh sẽ tự khỏi nếu không có biến chứng như nhiễm thêm vi khuẩn, suy hô hấp. Các bác sĩ lưu ý, nếu các bậc cha mẹ tự ý sử dụng kháng sinh chữa bệnh cho con thì không những không có tác dụng mà còn làm chậm quá trình điều trị.

N.Giang

Bạn đang đọc bài viết Dấu hiệu nhận biết trẻ viêm phổi do virus RSV các bậc cha mẹ cần lưu ý tại chuyên mục Sức khỏe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục