Dấu hiệu Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân mới, bất chấp mọi trừng phạt

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

13:36 14/09/2017

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang dọn dẹp bãi thử nghiệm của mình để tiếp tục các hoạt động triển khai cho vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Quả bom hạt nhân Triều Tiên mạnh hơn tưởng tượng

Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi đầu tháng này được đánh giá là mạnh hơn so với các báo cáo ban đầu.

Theo nhận định từ một trung tâm giám sát độc lập của Mỹ, quả bom nhiệt hạch được thử nghiệm hôm 3/9 được cho là có sức nổ gấp khoảng 17 lần so với quả bom đã phá hủy thành phố Hiroshima, Nhật Bản trong quá khứ.

Lần thử nghiệm hạt nhân thứ 6 của Bình Nhưỡng đã đánh dấu bước tiến mới trong chương trình phát triển vũ khí khiến thế giới lo ngại.

Tiêu điểm - Dấu hiệu Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân mới, bất chấp mọi trừng phạt

Chương trình vũ khí của Triều Tiên đang tiến bộ theo cách đáng lo ngại.

Ước tính sức công phá của quả bom dao động từ 50 kiloton tới 160 kiloton, mặc dù một số nhà phân tích còn chỉ ra, rung chấn 6,3 độ Richter mà vụ nổ gây ra cho thấy nó có thể còn lên tới “hàng trăm kiloton".

Phân tích từ viện Mỹ-Triều Tiên thuộc trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp Johns Hopkins đã phát hiện cuộc thử nghiệm của Triều Tiên có thể còn mạnh hơn rất nhiều.

Với dư chấn sau vụ nổ ở khoảng 6,1 và 6,3 độ Richter, quả bom được thử nghiệm sẽ có sức công phá vào khoảng 250 kiloton.

Trong khi đó, quả bom phát nổ trên bầu trời Hiroshima vào năm 1945 mới chỉ có sức mạnh 15 kiloton đã đủ trở thành thảm họa đối với hàng trăm nghìn người dân Nhật Bản.

Ước tính mới này là cao hơn khá lớn so với dự đoán ban đầu từ các nguồn tin tình báo Mỹ và các đồng minh.

Báo cáo của tình báo Mỹ đánh giá quả bom hạt nhân Triều Tiên có sức mạnh 140 kiloton, trong khi từ phía Nhật Bản là 160 kiloton và Hàn Quốc chỉ là 50 kiloton.

Các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu không phổ biến vũ khí của Mỹ cũng cho biết, quy mô của trận động đất gây ra bởi vụ nổ cho thấy quả bom còn mạnh hơn tưởng tượng khá nhiều.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về những phân tích mới này khi nói rằng, đó là những vấn đề thuộc về tình báo.

Một quan chức tình báo Mỹ cho biết, phân tích nói trên là tương ứng với phạm vi ước lượng của cộng đồng tình báo. Ước tính ban đầu từ trung tâm Ứng dụng Kỹ thuật Không lực Mỹ cũng đánh giá sức nổ ở mức từ 70-280 kiloton.

Chuẩn bị thử hạt nhân mới?

Trong lúc cộng đồng quốc tế còn đang mải lên án vụ thử hạt nhân mới nhất và đề xuất các biện pháp trừng phạt mới, Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm khác quy mô hơn trong lòng đất.

Hình ảnh vệ tinh được trang North 38 công bố cho thấy, bãi thử hạt nhân Punggye-ri gần đây được triển khai nhiều thiết bị khai thác mỏ và xe tải hạng nặng ở khu vực phía Nam để tiến hành dọn dẹp và mở rộng thêm các khu thử nghiệm thay thế.

Tiêu điểm - Dấu hiệu Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân mới, bất chấp mọi trừng phạt (Hình 2).

Hình ảnh trước và sau thử nghiệm hạt nhân cho thấy khu thử nghiệm của Triều Tiên bị ảnh hưởng khá nhiều.

Các nhà phân tích tin rằng, những thiệt hại gây ra bởi cuộc thử nghiệm hôm 3/9 tại cấu trúc ngầm dưới núi Mantap là rất lớn, khiến cho địa điểm này không thể tiến hành thêm các thử nghiệm mới.

Các cuộc khảo sát, đánh giá hiện trạng bãi thử sau vụ nổ đang được Bình Nhưỡng đốc thúc khẩn trương.

Phân tích của các chuyên gia từ trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp Johns Hopkins, khẳng định "rất nhiều vụ lở đất diễn ra ở bãi thử Punggye-ri trên sườn núi Mantap và các vùng lân cận”.

"Tình trạng này diễn ra sau vụ thử hạt nhân mới nhất tại Punggye-ri. Nó đồng nghĩa với việc các thử nghiệm sẽ tập trung triển khai ở những nơi khác trong tương lai", bản báo cáo đề cập.

Không chỉ chuẩn bị cho các thử nghiệm hạt nhân mới, các chuyên gia còn dự đoán một tên lửa liên lục địa mẫu Hwasong-14 đã chuẩn bị sẵn sàng tại cơ sở phóng ở Samjiyon để Bình Nhưỡng tiếp diễn các hành động gây căng thẳng trên bán đảo.

Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc xác nhận với RFA rằng nước này đang “theo sát mọi hoạt động của Bình Nhưỡng và thảo luận làm thế nào để phản ứng nếu khiêu khích một lần nữa diễn ra".

Trong khi công tác dọn dẹp tại hiện trường vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đang được tiến hành, trong tuần này Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã đưa ra các lệnh trừng phạt mới khắc nghiệt hơn.

Bình Nhưỡng một lần nữa phản đối các chế tài mới về cấm vận dầu và cô lập người lao động đến từ các đề xuất của Mỹ.

Phương tiện truyền thông Triều Tiên tuyên bố phản đối nghị quyết của LHQ và tuyên bố hành động mới của Washington là sự “khiêu khích trắng trợn”.

Bạn đang đọc bài viết Dấu hiệu Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân mới, bất chấp mọi trừng phạt tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục