Đầu tư đồng Onecoin: Đồng tiền ảo không giá trị

06:00 17/08/2017

Trong khi nhiều nhà đầu tư ngày một tin tưởng đồng Onecoin được phép kinh doanh ở Việt Nam và thống trị thế giới, cơ quan chức năng lại cho biết, các văn bản của tổ chức đầu tư đồng Onecoin được kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam có nhiều biểu hiện giả mạo.

Đồng tiền ảo không giá trị

Trước cơn sốt ảo tưởng về giá trị đồng Onecoin, một chuyên gia tài chính nhận xét: “Bản thân những nhà đầu tư chỉ biết đến người giới thiệu mình tham gia mà không biết công ty, người lãnh đạo công ty ở đâu.

Khi cả hệ thống sụp đổ, người giới thiệu cho nhà đầu tư này cũng gặp cảnh mất tiền. Qua đó, cho thấy hệ thống đầu tư đồng tiền ảo Onecoin ở Việt Nam hiện nay gặp rất nhiều rủi ro, khủng hoảng”.

“Đồng thời, đây là hoạt động lôi kéo giữa những cá nhân với nhau. Họ tin tưởng qua lời nói người này, người kia để rồi cùng bỏ tiền ra mua các đồng tiền ảo với danh nghĩa “nhà đầu tư”.

Cho nên khi xảy ra trường hợp rủi ro chỉ biết kêu trời. Một số người làm đơn tố cáo tới công an, số còn lại thì cảm thấy xấu hổ vì tham lam, ngu dốt nên đành im lặng”, chuyên gia tài chính lý giải.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết: “Liên tục từ năm 2014 đến nay, ngân hàng Nhà nước đã đưa ra các cảnh báo cho người dân sở hữu, mua bán và sử dụng các đồng tiền ảo Onecoin như một tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ. Do vậy ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân không tham gia vào các hoạt động đầu tư các loại tiền ảo”.

Xã hội - Đầu tư đồng Onecoin: Đồng tiền ảo không giá trị

Nhiều người còn ảo tưởng về giá trị đồng Onecoin.

Hiện có rất nhiều người ảo tưởng vào hình thức kiếm tiền “siêu lợi nhuận” đã khiến cho cơn lốc tiền ảo Onecoin càng thêm mạnh mẽ. Và, cũng chính vì mức hoa hồng quá “khủng” này, các thành viên của các nhóm phát triển Onecoin luôn tìm đủ mọi cách để lôi kéo người khác tham gia.

Để chiếm được niềm tin, dụ dỗ thêm nhiều người chơi, họ đã đưa ra nhiều lời kêu gọi hấp dẫn và hứa hẹn về giấc mơ thành tỷ phú.

TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế nhận định: “Bản chất đồng Onecoin chỉ là một sản phẩm ảo, mặc định từ thuật toán phức tạp, khó thấy, khó hiểu và khó kiểm chứng, do cá nhân tạo ra và bị lạm dụng biến thành đối tượng kinh doanh “hàng ảo” thuần túy trên mạng.

Onecoin không được Nhà nước phát hành và bảo hộ giá trị, không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ Chính phủ hay ngân hàng Trung ương nào. Đồng Onecoin lại càng không thể đóng vai trò thước đo giá trị, phương tiện thanh toán, dự trữ, lưu thông như một đồng tiền quốc gia chính thức.

Nói cách khác, không thể ngộ nhận Onecoin là tiền, dù là “tiền ảo”. Việc coi Onecoin là “tiền ảo” chỉ là cố tình “lập lờ đánh lận con đen” và một mánh khóe tung hỏa mù, chủ ý dẫn dụ người chơi vào bẫy “kinh doanh tiền ảo” đa cấp, bất hợp pháp và đầy rủi ro”.

Giả giấy tờ và chữ ký bộ Kế hoạch và Đầu tư

Trước đó, cuối tháng Sáu, những người như K. trong nhóm nhà đầu tư đã gửi rất nhiều thông báo cho khách mới nói về việc bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản thông báo cho phép đồng tiền Onecoin được kinh doanh hợp pháp qua công ty TNHH Học viện Trident Crypto (Trident Crypto Academy).

Ngay sau đó, bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (A84) của bộ Công an, thông báo việc văn bản trên là giả mạo. 

Xã hội - Đầu tư đồng Onecoin: Đồng tiền ảo không giá trị (Hình 2).

Văn bản giả mạo việc cho phép kinh doanh đồng Onecoin ở Việt Nam.

Cụ thể văn  bản được phản ánh có số 116, đề ngày 16/6/2017 với nội dung bộ đã phúc đáp công ty Trident Crypto Academy tại Việt Nam về việc cho phép công ty này kinh doanh tiền điện tử Onecoin. Văn bản có hình ảnh, con dấu của cục Quản lý đấu thầu, chữ ký của ông Nguyễn Đăng Trương với chức danh Chủ tịch, Phó cục trưởng.                        

Cơ quan quản lý cho biết, văn bản nói về việc bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản thông báo cho phép đồng tiền Onecoin được kinh doanh hợp pháp qua công ty TNHH Học viện Trident Crypto (Trident Crypto Academy) cho thấy nhiều biểu hiện về việc giả mạo.

Theo đó, cơ quan điều tra nhận định, văn bản này không theo thể thức văn bản hành chính, giả chữ ký ông Nguyễn Đăng Trương với chức danh Chủ tịch, Phó cục trưởng cục Quản lý đấu thầu. Trong khi đó, hiện ông Nguyễn Đăng Trương đã giữ chức Cục trưởng và không có chức danh Chủ tịch tại bất kỳ cơ quan, hiệp hội nào.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, đối tượng có hành vi giả mạo văn bản nói trên của cục Quản lý đấu thầu có thể có mục đích lừa đảo các cá nhân, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước.

H.Trần

Bạn đang đọc bài viết Đầu tư đồng Onecoin: Đồng tiền ảo không giá trị tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục