ĐBQH: Làm rõ động cơ, mục đích công bố thông tin nước mắm nhiễm asen

10:20 10/12/2016

Cùng sự kiện

“Cơ quan có thẩm quyền cần rà soát động cơ, mục đích từ đâu đưa ra thông tin đó”, ĐBQH Nguyễn Văn Chiến nhấn mạnh.

Ngày 24/10, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Chiến (đoàn Hà Nội), Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư VN xung quanh việc Vinatas (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN) công bố thông tin nước mắm nhiễm asen, khiến dư luận hoang mang. Ngay sau đó, Bộ Y tế vào cuộc và kết luận các sản phẩm nước mắm trên thị trường đều đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Xã hội - ĐBQH: Làm rõ động cơ, mục đích công bố thông tin nước mắm nhiễm asen

 ĐBQH Nguyễn Văn Chiến: "Cần làm rõ động cơ, mục đích công bố thông tin. Ảnh: Đỗ Thơm

ĐB Nguyễn Văn Chiến cho rằng: “Về việc Vinatas công bố thông tin về nước mắm nhiễm asen, trước hết, đối với các cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, để đưa ra thông tin cho người dân biết bảo đảm chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe là cần thiết.

Tuy nhiên, thông tin mà Vinatas đưa ra chưa đầy đủ, chưa chính xác gây việc người dân hiểu nhầm về chất lượng nước mắm truyền thống của chúng ta, ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường.

Tôi nghĩ, cần phải xem xét trước hết là đối với việc quy định đưa ra thông tin, nguồn gốc, động cơ mục đích để dẫn đến hậu quả xấu như chúng ta đã thấy”.

Liên quan đến trách nhiệm công bố thông tin, ĐB Nguyễn Văn Chiến đề nghị: “Cơ quan có thẩm quyền cần rà soát động cơ từ đâu đưa ra thông tin đó. Thứ hai, rà soát các quy định pháp luật chuyên ngành quy định về phát ngôn cũng như trách nhiệm trước hậu quả gây ra.

Nếu như đã xác định rõ ràng là thông tin không phù hợp mà đã đưa ra thì cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm xem xét về việc đưa thông tin có động cơ, mục đích gì. Từ đó, xem xét để rút kinh nghiệm hay chế tài xử lý hành chính, hay cạnh tranh không lành mạnh gây ảnh hưởng xấu đến kinh tế, xã hội”.

ĐB Chiến khẳng định, việc Bộ Y tế công bố 100% mẫu nước mắm kiểm định không phát hiện hàm lượng asen vô cơ gây hại, với những đánh giá khoa học, chính xác, số mẫu nhiều hơn đã góp phần lấy lại lòng tin của người dân và bảo vệ các sản phẩm nước mắm truyền thống.

Đỗ Thơm – Dương Thu

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH: Làm rõ động cơ, mục đích công bố thông tin nước mắm nhiễm asen tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục