ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết: ‘Nên dừng ngay dự án thiếu hiệu quả''

06:30 19/04/2016

“ĐBQH có chính kiến, bản lĩnh, tích cực hoạt động khóa nào cũng có nhưng không nhiều và chưa đủ để tạo ra sự thay đổi trong hoạt động của Quốc hội”, GS. Nguyễn Minh Thuyết nói.

Dư luận xã hội đang cùng hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc 22/5/2016 - ngày bầu cử đại biểu quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Cử tri cả nước sẽ thận trọng lựa chọn những người mà họ thấy tin tưởng, đủ đức đủ tài, đủ bản lĩnh để đưa những mong muốn của họ đến với diễn đàn Quốc hội.

Vậy, làm thế nào để trở thành một ĐBQH đúng nghĩa và làm thế nào để thực sự là một đại biểu của cử tri? Đó là điều trăn trở của rất nhiều người, không chỉ các ĐBQH mà ngay cả với mỗi cử tri khi lựa chọn lá phiếu của mình.

Phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc phỏng vấn GS. Nguyễn Minh Thuyết, nguyên là Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, một trong những vị đại biểu được cử tri cả nước nhắc đến nhiều với những chất vấn gai góc, thẳng thắn trên nghị trường hai khóa XI, XII.

Xã hội - ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết: ‘Nên dừng ngay dự án thiếu hiệu quả''

GS. Nguyễn Minh Thuyết chưa thấy thanh thản vì những món nợ với cử tri.

Phóng viên: Từng là ĐBQH 2 khóa với nhiều tâm huyết trên nghị trường, ông có điều gì muốn nhắn nhủ với các ĐBQH khóa XIV sắp tới?

GS. Nguyễn Minh Thuyết: Tôi nghĩ làm ĐBQH rất khó. Trước hết, vì việc dân việc nước là rất lớn, rất rộng, thường vượt ra ngoài phạm vi hiểu biết thông thường của đại biểu. Mỗi đại biểu chỉ chuyên sâu một ngành một nghề thôi, làm sao có thể nói ngay là hiểu được sâu sắc tất cả các vấn đề Quốc hội bàn!

Bởi vậy, ĐBQH phải luôn tâm niệm, mình làm việc, quyết đáp ở Quốc hội không thể chỉ dựa vào kinh nghiệm cá nhân mà phải dựa vào cử tri. Là đại diện của cử tri thì phải lấy ý kiến của cử tri mới có thể đóng góp được cho công việc chung.

Trong hoạt động, ĐBQH phải luôn tâm niệm một “thước đo” riêng để hành động và đưa ra quyết định về các vấn đề. Thước đo ấy là quyền lợi của c

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết: ‘Nên dừng ngay dự án thiếu hiệu quả'' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục