Đề nghị kiểm điểm giám đốc bị cướp xe: Ai 'khổ thân' nhất?

17:07 03/05/2017

Dù bị đề nghị kiểm điểm về hành vi không tố giác tội phạm nhưng xét ra, ông Lê Hoàng Phong - Giám đốc xí nghiệp Điện nước huyện Chợ Mới không phải là người “khổ thân” nhất trong vụ việc này.

Trước thông tin ông Lê Hoàng Phong - Giám đốc xí nghiệp Điện nước huyện Chợ Mới (An Giang) bị xem xét kỷ luật sau vụ cướp xe tay ga, nhiều người đã bày tỏ sự thắc mắc về đề nghị kiểm điểm và cảm thông với hoàn cảnh của ông Phong vì ông chính là nạn nhân trong vụ cướp đó.

Vẫn biết rằng, mất xe là điều không ai mong muốn, thực tế cũng có người không tìm được xe của mình sau khi bị kẻ gian đánh cắp (trong số đó có nhiều trường hợp chưa kịp đăng ký xe), song đây không phải là lý do thỏa đáng để bào chữa cho việc im lặng khi rơi vào trường hợp này. Gặp chuyện không may có thể trách cứ… định mệnh, nhưng gián tiếp gây ra chuyện không may cho người khác thì chỉ có thể trách mình thiếu trách nhiệm với cộng đồng.

Ngẫm mới thấy ông Phong đã rất may mắn khi cha của nghi phạm lên tiếng tố giác con mình. Mọi người mới chỉ nhìn vào nguy cơ bị kỷ luật và mức độ ồn ào của vụ việc nên chưa thấy được những rủi ro từ thái độ “coi như không có chuyện gì xảy ra” của ông Phong.

Xi nhan Trái Phải - Đề nghị kiểm điểm giám đốc bị cướp xe: Ai 'khổ thân' nhất?

Giám đốc xí nghiệp Điện nước huyện Chợ Mới (An Giang) bị đề nghị kiểm điểm sau vụ cướp xe tay ga. Ảnh: Dân Việt.

Trước tiên, sự im lặng đó làm chậm quá trình khoanh vùng điều tra, thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm của lực lượng chức năng. Những người dân sống gần khu vực bị cướp xe cũng không nắm bắt được thông tin để nâng cao cảnh giác.

Ngoài ra khi chiếc xe tay ga còn trôi nổi ngoài kia, sự phiền phức mà ông Phong có thể phải đối mặt sẽ lớn hơn rất nhiều thời gian và công sức ông bỏ ra khi đến trình báo tại cơ quan công an gần nhất. Sẽ ra sao nếu chiếc xe đó không nằm yên vị trong nhà đối tượng cướp mà đã được bán lại cho kẻ xấu xa hơn? Đừng tưởng rằng bạn không liên quan gì với chiếc xe bị mất khi nó trở thành công cụ để gây án hoặc gây ra tai nạn giao thông!

Ở đây, vị giám đốc nên vui mừng vì vừa tìm được tung tích chiếc xe, vừa nhận được bài học quý giá về tố giác tội phạm. Và người đáng nhận được lời cảm thông, chia sẻ trong câu chuyện này là người vợ của ông Phong. Người xưa đã dạy: Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn. Người ngoài không biết đã đành, chứ vợ chồng sao phải giấu nhau chuyện cái xe trong nhà còn hay mất. Dĩ nhiên khi đã tỏ tường, việc người vợ quyết định trình báo mất xe hay chọn cách im lặng như chồng mình phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của bà ấy với trật tự an toàn xã hội.

Trương Chi

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị kiểm điểm giám đốc bị cướp xe: Ai 'khổ thân' nhất? tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục