VKS đề nghị tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm

11:34 14/09/2017

Sáng 14/09, đại diện VKSND TP.Hà Nội đọc bản luận tội và đề nghị án tử đối với Nguyễn Xuân Sơn, chung thân đối với Hà Văn Thắm.

Trong phần luận tội, VKS nhận định, Nguyễn Xuân Sơn là một cán bộ của PVN, được cử sang OceanBank làm đại diện phần vốn góp của PVN tại OceanBank, giữ chức vụ TGĐ ngân hàng và sau đó được chuyển về làm Phó TGĐ PVN.

Dù trực tiếp hay gián tiếp, Nguyễn Xuân Sơn luôn là người có trách nhiệm đối với nguồn vốn của PVN. Nhưng Nguyễn Xuân Sơn đã lợi dụng vị trí của mình, cũng như vị thế là người của PVN để chi phối, áp đặt, và chỉ đạo bị cáo Hà Văn Thắm thực hiện việc chi phí, thu lãi khách hàng trái pháp luật nhằm trục lợi.

Hồ sơ điều tra - VKS đề nghị tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm

VKSND đọc bản luận tội đối với Hà Văn Thắm và đồng phạm

Bị cáo đã thừa nhận chiếm đoạt số tiền lớn, sử dụng số tiền chiếm đoạt được vì mục đích cá nhân. Hành vi của Nguyễn Xuân Sơn làm thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, tài sản của OceanBank, ảnh hưởng tiêu cực đến chủ trương chính sách của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và vị thế của PVN, gây tâm lý bất bình, phẫn nộ trong quần chúng nhân dân. Hành vi của bị cáo Sơn diễn ra liên tục trong thời gian dài, gần như công khai.

Quá trình điều tra, Sơn cũng không thành thật khai báo, quanh co chối tội, thể hiện sự coi thường pháp luật. Vì vậy cần xử lý nghiêm khắc theo các khung hình phạt tương ứng đã truy tố, đáp ứng yêu cầu công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Xét về các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo, nhận thấy Sơn có nhiều thành tích đóng góp cho ngành Dầu khí, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bản thân chưa có tiền án, tiền sự. Nhưng chừng đó là chưa đủ để xem xét giảm nhẹ tội.

VKS đề nghị xử phạt Nguyễn Xuân Sơn 16-18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân về tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản; Tử hình về tội Tham ô. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Đối với bị cáo Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank, xuất phát từ động cơ và áp lực từ PVN, đã tích cực chỉ đạo nhân viên dưới quyền thu phí khách hàng trái pháp luật. Số tiền chi trái pháp luật được lấy từ nguồn vốn của OceanBank và được che đậy tinh vi, gây ảnh hưởng xấu đến chính sách tiền tệ của NHNN. Ngoài ra Thắm còn giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn tham ô.

Đối với vi phạm về quy định cho vay, Hà Văn Thắm giữ vai trò chính trong việc ký các hợp đồng tín dụng không đúng pháp luật, để Hứa Thị Phấn và Phạm Công Danh chiếm đoạt 500 tỷ đồng của OceanBank.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, Hà Văn Thắm thành khẩn khai báo nhưng hậu quả thì chưa được khắc phục. Hành vi của Hà Văn Thắm không những gây thiệt hại tài sản của Nhà nước và của OceanBank mà còn đẩy nhân viên dưới quyền vi phạm pháp luật. Do vậy, cần phải xử lý nghiêm khắc.

Xét thấy Hà Văn Thắm có nhiều thành tích được cơ quan Nhà nước ghi nhận, bản thân chưa có tiền án, tiền sự. Trong vai trò đồng phạm với Nguyễn Xuân Sơn, bị cáo chỉ là người giúp sức, ít nhiều bị chi phối, không trực tiếp chiếm đoạt nên có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

VKS đề nghị xử phạt Hà Văn Thắm 19-22 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 18-20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay; 20 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản; chung thân về tội Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt là chung thân.

Đối với bị cáo Nguyễn Minh Thu, với vai trò là TGĐ OceanBank, bị cáo biết rõ việc thu phí và chi lãi ngoài là trái pháp luật, nhưng vẫn chấp nhận chỉ đạo của Thắm và Sơn thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Do vậy cần xử lý nghiêm khắc.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, bị cáo đã thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn năn hối cải. Hành vi phạm tội ít nhiều bị chi phối, bản thân chưa có tiền án, tiền sự nên có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt.

VKS đề nghị xử phạt Nguyễn Minh Thu 14-15 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước; 10-12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt Thu phải chấp hành là 24-27 năm tù.

Các bị cáo khác cũng bị đề nghị các mức án từ 18 tháng đến 30 năm tù.

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết VKS đề nghị tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục