Đề thi GDCD THPT Quốc gia 2017: Nên hủy kết quả, xem xét chấm thi lại?

07:00 02/08/2017

Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, nhiều giáo viên dạy bậc THPT, đại học, trên đại học đều có chung nhận xét, đề thi môn GDCD quá khó đối với thí sinh THPT.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia pháp lý, tình huống đề bài ra thì chọn cả 4 đáp án đều đúng, chẳng hạn như câu 115, mã đề 305. Nguyên nhân do đề bài quá chung chung, không cụ thể, theo kiểu đánh đố học sinh.

Một giáo viên đặt vấn đề: "Với một đề thi quá khó cho thí sinh, thi trắc nghiệm mà cả 4 đáp án đưa ra đều đúng, trong khi thí sinh chỉ được chọn một đáp án đúng nhất, liệu có nên hủy kết quả chấm thi để xem xét lại? 

Cần có một hội đồng gồm các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực Giáo dục công dân xem xét, đánh giá lại bộ đề thi năm nay. Nếu thực sự không đạt chất lượng cả về nội dung và hình thức, thì phải công bố rộng rãi trong dư luận và đưa ra phán xét đúng đắn trong việc này".

Pháp luật - Đề thi GDCD THPT Quốc gia 2017: Nên hủy kết quả, xem xét chấm thi lại?

Đề thi trắc nghiệm môn GDCD được cho là có tình huống pháp lý chưa chuẩn.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật gia Nguyễn Cảnh Phương, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Lai Châu chỉ ra: “Câu 115, mã đề 305, việc chị B tung tin đồn liên quan đến HIV, luật Phòng chống nhiễm HIV đã có quy định rõ nghiêm cấm hành vi vu khống, kỳ thị… Thông tin HIV phải được bảo mật, nếu vi phạm có thể xử phạt hành chính.

Trong luật Phòng chống HIV cũng có quy định về xử phạt vi phạm hành chính rất cụ thể trong đó có hành vi trên. Do đó đáp án B (Hành chính) cũng đúng.

Còn đáp án xử lý hình sự, tức là chị tung tin vu khống làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người bị tung tin gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể xử lý hình sự. Đáp án C (Hình sự) như bộ GD&ĐT cũng đúng.

Còn xét về mặt dân sự thì đương nhiên người tung tin gây tổn hại thì người tung tin phải bồi thường, đáp án D (Dân sự) cũng đúng.

Đáp án kỷ luật hoàn toàn cũng có thể chọn nếu chị này làm ở cơ quan, tổ chức. Như vậy, với câu hỏi trên cho thấy học sinh có thể chọn đáp án nào cũng đúng”.

 

Pháp luật - Đề thi GDCD THPT Quốc gia 2017: Nên hủy kết quả, xem xét chấm thi lại? (Hình 2).
Pháp luật - Đề thi GDCD THPT Quốc gia 2017: Nên hủy kết quả, xem xét chấm thi lại? (Hình 3).

Hai tình huống pháp lý trong đề thi GDCD gây tranh cãi. 

Ông Nguyễn Cảnh Phương - Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Lai Châu tiếp tục phân tích: “Câu 119, mã đề 301, trong tình huống pháp lý này học sinh làm sao hiểu được thế nào là tài liệu mật, tài liệu nào không phải là mật.

Hơn nữa, công văn mật ở đây của Nhà nước hay của nội bộ doanh nghiệp tư nhân. Công văn, tài liệu mật ở đây có mức độ nào. Có thể đối với ông giám đốc kia là mật nhưng đối với chị nhặt được thì không có gì là mật và người ta đưa lên mạng xã hội mong tìm để trả lại thì sao.

Nếu chị nhặt được này không phải người của Nhà nước, của doanh nghiệp ông giám đốc kia thì khó có thể coi là mật vì dữ liệu không đầy đủ nên không thể nói chị này làm lộ bí mật.

Với dữ liệu và yêu cầu của đề bài đưa ra câu hỏi này chưa rõ ràng, không rõ và để đưa ra đáp án như của bộ GD&ĐT là chưa thuyết phục”. 

Vũ Phương

Bạn đang đọc bài viết Đề thi GDCD THPT Quốc gia 2017: Nên hủy kết quả, xem xét chấm thi lại? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục