Đệ tử chân truyền kể về vườn ngải bí ẩn của 'thần y'

06:37 29/05/2015

Việc trồng ngải rắn có không ít kiêng kị, ví như: Không được cho người phụ nữ đi qua khu vực có ngải, không được phơi quần áo của phụ nữ lên trên ngải...

Nếu không tránh được những điều này, nhẹ thì ngải không còn tác dụng, nặng thì phải bỏ hết ngải đi...

Vườn ngải nhiệm màu chữa bách bệnh?

Nắm trong tay bí quyết dùng ngải trị bệnh , “thần y” Chau Som được người dân ngầm tôn thờ như Phật sống. Ông từng dùng y thuật và ngải do chính tay ông trồng chữa bệnh. Vườn ngải như một kho dược liệu quý hiếm. Tuy nhiên, sau ngày ông viên tịch, một số ngải bị kẻ xấu ăn cắp, một số chết, hiện chỉ còn lại cây ngải chữa rắn cắn.

Nhiều năm sau ngày vị Phật sống Chau Som viên tịch, ngôi chùa Phnom Pi Lơ vẫn là địa điểm tin cậy bậc nhất trong việc chữa trị rắn cắn, thương tật của người dân ấp Phnom Pi, xã Châu Lăng (huyện Tri Tôn, An Giang). Ẩn giữa núi Nam Quy, chùa Phnom Pi Lơ huyền bí, linh thiêng trong văn hóa tâm linh của người dân địa phương không chỉ bởi tài, đức của vị sư cả Chau Som, mà còn là nơi tập trung vườn ngải trị bệnh nổi tiếng. Người dân nơi đây khẳng định, nhiều năm trước, có thời điểm, chùa Phnom Pi Lơ gần như trở thành bệnh viện cho cả ấp. Vườn ngải có đủ loại khác nhau được sư Chau Som dụng công chăm bón, nuôi trồng, phục vụ việc chữa bệnh. Tuy nhiên, do sự bí ẩn, không thể truyền đạt một cách đại trà, sau ngày “thần y” Chau Som viên tịch, vườn ngải cũng tiêu tán, lụi tàn.

Xã hội - Đệ tử chân truyền kể về vườn ngải bí ẩn của 'thần y'

Chùa Phnom Pi Lơ, nơi xưa kia sư cả Chau Som ăn, ngủ cùng vườn ngải huyền bí của mình (ảnh: Hà Nguyễn).

Sư Chau Sóc Kol (34 tuổi, trụ trì chùa Phnom Pi Lơ), người gọi thầy Chau Som bằng ông, xác nhận: “Chuyện chùa từng trồng nhiều ngải để chữa bệnh là việc có thật. Trước đây, chùa có hẳn một vườn ngải do chính tay sư cả chăm. Nhưng sau ngày sư cả qua đời, sư lại không biết cách chăm sóc ngải nên vườn ngải bị hao hụt đi khá nhiều. May mà lúc sư cả còn sống đã truyền lại bài ngải trị rắn cắn nên sư mới nắm được bài thuốc này. Những loại ngải khác, sư cả thường trồ

Bạn đang đọc bài viết Đệ tử chân truyền kể về vườn ngải bí ẩn của 'thần y' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục