Đề xuất cán bộ không phải đến cơ quan: Lãnh đạo phải thay đổi

16:09 16/11/2017

“Cán bộ không đến cơ quan làm việc sẽ đỡ chi phí điện nước, giấy tờ tài liệu. Và theo đó, lãnh đạo phải vận hành theo cơ chế thông minh”, ĐB Ngọ Duy Hiểu phân tích.

Bên hành lang QH ngày 16/11, ĐB Ngọ Duy Hiểu (ĐBQH đoàn TP.Hà Nội) đã có những chia sẻ cụ thể hơn về đề xuất thí điểm cho cán bộ, công chức, viên chức một số lĩnh vực có thể chỉ đến cơ quan 1-2 ngày.

Đây là đề xuất được ĐB Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại phiên thảo luận về dự thảo Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Xã hội - Đề xuất cán bộ không phải đến cơ quan: Lãnh đạo phải thay đổi

ĐB Ngọ Duy Hiểu chia sẻ về đề xuất cán bộ có thể không đến cơ quan làm việc.

Theo ĐB Ngọ Duy Hiểu, TP.HCM có thể thí điểm làm trước một thời gian và sau đó tiếp theo là Hà Nội. Thực tế, ở nhiều cơ quan bây giờ vẫn có thể chủ động cho thí điểm được việc này. “Chúng ta phải đổi mới quản lý và trên thế giới nhiều nước đã làm. Nhiều doanh nghiệp của Việt Nam đã làm thành công. Vì thế, không có lý do gì ở khu vực hành chính mà chúng ta không làm được”, ĐB Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Một số lĩnh vực mà theo ĐB Ngọ Duy Hiểu có thể áp dụng thí điểm ngay. Cụ thể như là công chức, viên chức làm lĩnh vực nghiên cứu khoa học, quản trị phần mềm, xây dựng chương trình dự án, chính sách.

Vị đại biểu đoàn TP.Hà Nội nêu thực tế có rất nhiều chính sách của chúng ta hiện nay thiếu hơi thở cuộc sống. “Đã từng có câu “chính sách trên trời và cuộc đời dưới đất” chính vì cán bộ, công chức của chúng ta cứ loanh quanh với những đồng nghiệp cũ của mình, từ cơ quan đơn vị nơi anh đến”, ĐB Ngọ Duy Hiểu nói.

Ông cho biết, ông cảm thấy thú vị khi có người “comment” cho ông rằng có thể chọn quán cà phê làm nơi làm việc. “Cán bộ không đến cơ quan làm việc đỡ được nhiều chi phí điện nước, giấy tờ tài liệu. Và sự thay đổi này làm cho đội ngũ lãnh đạo phải vận hành theo cơ chế thông minh như vậy. Đặc biệt, nó sẽ làm giảm được họp hành, đỡ mất nhiều thời gian lãnh đạo phải đi đôn đốc, kiểm tra các phòng, ban đang làm việc. Thay vào đó, lãnh đạo có thể ngồi để tư duy suy nghĩ và nhân viên cũng chủ động làm việc để gửi lại kết quả để đánh giá”, ĐB Ngọ Duy Hiểu nêu quan điểm.

Một số ý kiến cho rằng, cán bộ có thể không đến nơi làm việc, không bị kiểm soát giờ giấc có ảnh hưởng đến đạo đức công vụ. ĐB Ngọ Duy Hiểu thẳng thắn cho rằng: “Có phương thức lao động mới sẽ có cách kiểm soát mới”.

ĐB dẫn chứng, Uber kiểm soát bằng chính đánh giá của khách hàng sử dụng dịch vụ (chấm bằng điểm của người ngồi xe) còn taxi truyền thống thì hoàn toàn không có chỗ nào chấm điểm. “Sau này, chúng ta có thể đánh giá bằng hiệu quả công việc. Nếu chúng ta cho người dân công khai đánh giá từng công chức theo mã số, có thể bấm bằng điện tử, người dân sẽ chủ động, an toàn hơn khi góp ý.

Với cách thức đánh giá này, hàng tháng, chúng ta có thể tổng kết đánh giá thay vì hòm thư góp ý hiện nay, một người đi vào hòm thư người ta đã biết góp ý cho ai", ĐB Ngọ Duy Hiểu nói.

Đỗ Thơm

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất cán bộ không phải đến cơ quan: Lãnh đạo phải thay đổi tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục