Đèn flash máy ảnh khiến trẻ 3 tháng tuổi mù vĩnh viễn?

16:33 30/07/2015

Dư luận xã hội đang xôn xao việc em bé 3 tuổi bị mù mắt do ánh đèn flash máy ảnh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế trong nước đã lên tiếng phủ nhận tin tức này.

Điểm vàng xuất hiện ở mắt em bé

Mới đây, dư luận xã hội xôn xao về việc em bé 3 tháng tuổi ở Trung Quốc đã bị mù vĩnh viễn một bên mắt và bên mắt còn lại bị giảm thị lực. Nguyên nhân được cho rằng, do người quen khi chụp ảnh đã quên tắt đèn flash và chụp ở cự li gần chỉ cách mắt em bé chừng 25 cm.

Tuy nhiên, trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, bác sỹ Hoàng Cương, Phó ban Thông tin tuyên truyền, bệnh viện Mắt Trung ương lại phủ nhận vấn đề này và cho rằng, còn nhiều nguyên nhân khác chứ không phải do ánh đèn flash của máy ảnh.

“Đèn flash của máy ảnh nói chung có tác dụng cuốn hút trẻ nhỏ để người lớn dễ chụp ảnh hơn và lấy được những khuôn hình sắc nét, nhất là trong môi trường ánh sáng thiếu. Nói chung, đèn flash là một loại xung về ánh sáng, do đó, kể cả khi người lớn nhìn vào cũng thấy choáng, khó chịu, huống hồ là trẻ nhỏ.

Thế nhưng bao năm nay, người ta vẫn dùng loại đèn flash này và nó rất được ưa chuộng. Mặt khác, các nhà sản xuất sản phẩm điện tử hay trên nhiều diễn đàn về chụp ảnh cũng không hề có khuyến cáo về tác hại của loại đèn này. Thậm chí ngay với ngành mắt, chúng tôi cũng sử dụng đèn flash trong quá trình thăm khám bệnh để tìm hiểu về chức năng của mắt bệnh nhân. Mà bệnh viện thì làm sao có thể làm việc gây hại cho bệnh nhân được. Bởi vậy, tôi không nghĩ câu chuyện trên là đúng”, bác sỹ Cương nói.

Cũng theo vị bác sỹ này, về mặt chuyên môn, một số máy thăm dò về chức năng của võng mạc dùng đèn flash như thế để nháy ánh sáng mạnh xem thần kinh mắt đáp ứng ra sao. Nếu mắt không đáp ứng được có nghĩa là mắt kém, thậm chí là mắt có thể bị mù.

“Hàng ngày, chúng tôi vẫn khám mắt cho trẻ con bằng đèn flash, tất nhiên, nó là thứ ánh sáng không quá mạnh nhưng cũng là một dạn

Bạn đang đọc bài viết Đèn flash máy ảnh khiến trẻ 3 tháng tuổi mù vĩnh viễn? tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục