Đi chùa đầu năm cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

09:19 07/02/2016

Đi lễ chùa đầu năm đã trở thành nét đẹp truyền thống không thể thiếu của người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sắm lễ cũng như những nguyên tắc cơ bản khi đến cửa Phật ngày đầu năm.

Theo chuyên gia phong thủy Mai Văn Sinh, việc đến chùa đầu năm là truyền thống cao đẹp của dân tộc. Mỗi cá nhân khi đi chùa đầu năm đều chú ý cách hành lễ, sắm lễ và cách ăn mặc sao cho phù hợp chốn cửa phật nhằm thể hiện sự tôn kính, tấm lòng chân thành trước cửa Phật.

Việc tuân thủ trong sắm lễ, cũng như trong ăn mặc không chỉ được thực hiện khi đi chùa đầu năm mà bất kỳ dịp nào đến chùa mỗi người cũng phải lưu ý. Bởi cửa phật là chốn linh thiêng, chúng ta không được ăn mặc quá phản cảm, nói năng bỗ bã. Và tuyệt đối không nên đem đồ mặn đến chùa.

Sau đây là một số gợi ý cho việc sắm lễ và các bước hành lễ khi đến chùa đầu năm mà mọi người có thể tham khảo.

Cách sắm lễ

Chuyên gia phong thủy, Mai Văn Sinh cho hay, thực ra việc sắm lễ không có quy định nào chung cho tất cả mọi người. Tùy theo điều kiện cũng như hoàn cảnh của mỗi gia đình mà chúng ta có cách sắm lễ phù hợp. Tuy nhiên khi đến chùa, người hành lễ không nên mang theo những đồ mặn như thịt lợn, thịt trâu, thịt bò, giò, chả… Theo truyền thống chúng ta chỉ nên sắm các lễ chay: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè…

Xã hội - Đi chùa đầu năm cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

Theo truyền thống, chúng ta chỉ nên sắm các lễ chay: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè…

Lưu ý: Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính diện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Lễ mặn (nhưng thường chỉ đơn giản: gà, giò, chả, rượu, trầu cau…) cũng thường được đặt tại ban thờ hay điện thờ (nếu xây riêng) của Đức Ông - Vị thần cai quản toàn bộ công việc của một ngôi chùa.

- Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cú

Bạn đang đọc bài viết Đi chùa đầu năm cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục