ĐBQH lên tiếng việc di chuyển cây sứ trăm tuổi trong Đại nội Huế

06:18 08/09/2016

Các ĐBQH cho rằng, di chuyển bất cứ vật gì trong khu di tích, di sản đều phải minh bạch, rõ ràng và được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Như báo Người Đưa Tin đã thông tin trong bài viết: “ Cây trăm tuổi ở Đại Nội Huế vào vườn ươm hay “biệt phủ” của Sếp? ”, hiện nay, “số phận” cây sứ ra sao vẫn chưa được hồi đáp chính xác từ phía cơ quan chức năng.

Cây sứ được đào lên từ trong Đại nội Huế và di chuyển ra ngoài.

Ông Lê Công Sơn, Trưởng phòng Cảnh quan môi trường (Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) cho biết: “Cây sứ được đưa về vườn ươm”. Nhưng vì ông Sơn khước từ, không đưa ra hồ sơ chi tiết nên dư luận nghi ngại có sự mờ ám trong kế hoạch di chuyển 1 trong 3 cây sứ có tuổi đời hơn 100 năm trong khuôn viên Đại nội.

Thậm chí, có luồng dư luận nghi ngại rằng, cây sứ này được di chuyển tới “vườn thượng uyển” của một vị “sếp” trong tỉnh dưới danh nghĩa “quà biếu” (!?)

Trong cuộc trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ĐBQH - Hòa thượng Thích Chơn Thiện (Đoàn ĐBQH Thừa Thiên - Huế) chưa bình luận chuyện ai đúng, ai sai vì vấn đề này thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, trên quan điểm chung, ĐB Thích Chơn Thiện cho rằng: “Việc di chuyển cây trong khu Đại nội ra ngoài, đặc biệt là cây lâu năm thì phải tính toán kỹ, trừ khi nó bị hỏng hoặc cần di chuyển để bảo dưỡng.

Trước đây, việc chặt hạ cây xanh ở Hà Nội từng khiến người dân Thủ đô phản đối. Do đó, di chuyển cây ra khỏi khu di sản, nếu không có lý do chính đáng, không được sự cho phép của các cơ quan quản lý là không nên.

Người dân sẽ không phản ứng nếu cây được di chuyển để phục vụ việc sửa sang, xây dựng, trùng tu bộ phận nào đó của khu Đại nội Huế. Tôi không đồng tình nếu di chuyển cây mà không có lý do chính đáng vì những cây này ít nhiều đều gắn bó với văn hóa, lịch sử và đời sống của người dân”.

Đồng quan điểm, ĐB Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng không đưa ra bình luận về vụ việc cụ thể nhưng nêu ý kiến cá nhân rằng: “Về nguyê

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH lên tiếng việc di chuyển cây sứ trăm tuổi trong Đại nội Huế tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục