Dịch cúm H7N9 tiến sát Việt Nam: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

09:03 21/02/2017

Đây là lần thứ 5 kể từ năm 2013 tới nay, thế giới có dịch cúm A (H7N9) và lần này nhận định diễn biến phức tạp hơn cả về mặt địa lý cũng như số người mắc.

Các thông báo “khẩn”

Chiều tối 20/2, bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn về dịch cúm gia cầm lây truyền từ gia cầm sang người, trong đó trọng tâm là cúm A (H7N9).

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng bộ Y tế nhận định: Trong thời gian gần đây, cúm A (H7N9) đang diễn biến phức tạp tại 13 tỉnh, thành của Trung Quốc với số mắc tăng cao đột biến, tỷ lệ tử vong cao (khoảng 40%), trong đó tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây là nơi có giao lưu thương mại, du lịch nhiều với nước ta.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, đây là lần thứ 5 kể từ năm 2015 tới nay, thế giới có dịch và lần này nhận định diễn biến phức tạp hơn cả về mặt địa lý cũng như số người mắc tăng nhanh, tỉ lệ tử vong cao.

Ngay sau khi có thông tin về đợt dịch thứ 5, bộ Y tế có công văn gửi UBND các tỉnh tăng cường các biện pháp ứng phó, tập trung vào việc kiểm soát chống nhập lậu gia cầm.

Cục Y tế dự phòng có văn bản gửi sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trong tỉnh, bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công điện ngày 17/2 về nghiêm cấm việc vận chuyển buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới; tăng cường giám sát việc lưu hành, phát hiện sự xâm nhập cúm gia cầm.

Các bệnh - Dịch cúm H7N9 tiến sát Việt Nam: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp.

Trước thực tế đó, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) cũng cho hay, tích lũy từ tháng 3/2013 đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 1.183 trường hợp mắc. Các trường hợp mắc hầu hết có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm nhiễm bệnh; hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền dễ dàng từ người sang người.

Đồng thời, theo thông báo của Tổ chức Thú y quốc tế (OIE), trong tháng 1/2017, đã xảy ra một số ổ dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm tại tỉnh Sveyrieng (Cam Pu Chia) là tỉnh có chung đường biên giới với nước ta.

“Ở Việt Nam không có cúm A (H7N9, H5N8, H5N1) ở người trong khi vẫn ghi nhận một số ổ dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm. Cúm mùa lưu hành 3 chủng: H3N2 chiếm 44,4%; cúm B chiếm 43,4%; cúm A (H1N1) chiếm 12,2%”, PGS. TS Trần Đắc Phu chia sẻ.

Các bệnh - Dịch cúm H7N9 tiến sát Việt Nam: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn (Hình 2).

Cuộc họp chiều tối 20/2 của bộ Y tế liên quan tới dịch cúm gia cầm.

Đại diện bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đưa ra thông tin: Trong 2 tháng đầu năm 2017, ở nước ta đã xảy ra 3 ổ dịch cúm gia cầm A (H5N1) trong đó, hai ổ dịch tại xã Vĩnh Phú Đông, huyên Phước Long, tỉnh Bạc Liêu và xã Diễn Thắng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

“Ngay trong ngày 20/2, tại xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã xuất hiện ổ dịch cúm A (H5N1) trên 3 hộ và tiêu hủy 4.600 con gia cầm. Cũng trong ngày 20/2, UBND huyện Trực Ninh đã ra công bố dịch”, đại diện bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói.

Đại diện cục Thú y (bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng cho hay, theo báo cáo của cơ quan Thú y vùng IV, tính tới thời điểm hiện tịa đã xảy ra ổ dịch cúm gia cầm A (H5N6) tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi; toàn bộ đàn gia cầm 2.800 con đã được tiêu hủy.

Đồng thời, hiện nay, cả nước có 2 ổ dịch lở mồm long móng típ O xảy ra tại xã Đức Lập, huyện Đức Thọ và phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Các biện pháp ngăn ngừa dịch cúm gia cầm

Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta và lây truyền sang người, bộ Y tế đã đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm và chỉ đạo khẩn trương làm tốt một số nội dung sau:

1. Chỉ đạo sở Công Thương, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sở Công an, Bộ đội biên phòng tăng cường ngăn chặn, bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối.

2. Chỉ đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường giám sát dịch bệnh chủ động trên các đàn gia cầm và kịp thời thông báo cho ngành y tế địa phương khi phát hiện ổ dịch để phối hợp triển khai các biện pháp xử lý cũng như ngăn ngừa lây truyền sang người.

3. Chỉ đạo Sở Y tế:

- Tại các cửa khẩu, tổ chức giám sát chặt chẽ để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai các biện pháp truyền thông cho hành khách xuất, nhập cảnh đi/đến vùng có dịch về các biện pháp phòng chống.

- Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp cấp tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, lưu ý đối với các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết cần được lấy mẫu bệnh phẩm gửi về các viện Vệ sinh dịch tễ/viện Pasteur để xét nghiệm và triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị, phòng chống dịch.

- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y chia sẻ thông tin về tình hình dịch cúm trên gia cầm tại các địa phương để chủ động triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm sang người và xử lý ổ dịch khi có dịch xảy ra.

4. Chỉ đạo sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn ngừa cúm gia cầm lây lan sang người.

Vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường; chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; khuyến cáo người dân đi/đến từ vùng dịch bệnh cúm gia cầm chủ động theo dõi sức khỏe để phát hiện sớm, điều trị kịp thời hạn chế các biến chứng, tử vong.

5. Chỉ đạo sở Tài chính có kế hoạch cấp sớm kinh phí phòng, chống dịch cho các đơn vị y tế và các đơn vị tham gia công tác phòng, chống dịch ngay từ đầu năm để triển khai các hoạt động tăng cường giám sát, phòng, chống dịch chủ động; bố trí kinh phí dự phòng phục vụ công tác phòng chống dịch, sẵn sàng cấp bổ sung trong trường hợp xảy ra các ổ dịch cúm trên gia cầm, lây sang người và trên diện rộng.

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Dịch cúm H7N9 tiến sát Việt Nam: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn tại chuyên mục Các bệnh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục