Dịch sốt xuất huyết tràn lan, nhiều bệnh viện lớn khổ sở vì quá tải

15:11 07/10/2015

Dịch bệnh sốt xuất huyết không những không có dấu hiệu giảm nhẹ mà đang ngày càng tăng cao. Đó cũng là một trong những lý do khiến các bệnh viện lớn trở nên quá tải trong mùa dịch năm nay.

Ngày 6/10, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu đã có buổi làm việc với Bộ Y tế, Sở Y tế, cùng với các bệnh viện lớn đang tập trung nhiều ca sốt xuất huyết hiện nay.

Đời sống - Dịch sốt xuất huyết tràn lan, nhiều bệnh viện lớn khổ sở vì quá tải

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng phát biểu trong buổi làm việc

Trước đó, đại diện Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế cùng các đơn vị có liên quan đã có buổi thị sát tình hình dịch bệnh tại nhiều vùng trọng điểm ở TP.HCM. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng trăn trở: “Mặc dù khu vực tôi đi thị sát đã được đội diệt lăng quăng đến làm việc trước đó. Nhưng tôi còn phát hiện ra có tới hàng trăm con lăng quăng sống trong những vật phế thải như lon bia cũ, vỏ bánh xe...

Tôi nghĩ chúng ta cần thay đổi ý thức người dân về việc dọn dẹp luôn cả các vật phế thải chứ không đơn giản là những phương pháp diệt lăng quăng truyền thống”. Về phía chính quyền địa phương, PGS Phu yêu cầu các đội diệt lăng quăng cần tư vấn, giải thích cho các hộ gia đình về sự quan trọng của việc dọn dẹp các vật phế thải, phối hợp tốt với các hộ gia đình để diệt lăng quăng, nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết.

Đời sống - Dịch sốt xuất huyết tràn lan, nhiều bệnh viện lớn khổ sở vì quá tải (Hình 2).

Cảnh chờ đợi khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong mùa dịch

Đại diện hai bệnh viện nhi lớn nhất khu vực TP.HCM đều cho rằng quá tải là vấn đề lớn nhất mà 2 bệnh viện này đang mắc phải. “Chúng tôi không chỉ quá tải về bệnh sốt xuất huyết, mà các bệnh khác như tay chân miệng và bệnh về hô hấp cũng đang bị quá tải. Người bệnh nặng hay nhẹ từ các tỉnh đều đổ về điều trị tại bệnh viện chúng tôi nên gây ra tình trạng quá tải toàn hệ thống. Chưa bao giờ bệnh viện chúng tôi ghi nhận lượng bênh nhân lên tới 2099 ca/ngày như bây giờ”, TS – BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 than với Cục Y tế dự phòng.

Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, PGĐ Bệnh viện Nhi Đồng 2 chia sẻ: “Hiện

Bạn đang đọc bài viết Dịch sốt xuất huyết tràn lan, nhiều bệnh viện lớn khổ sở vì quá tải tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục