Những thiết kế đặc biệt của trung tâm hành chính mới ở TP.HCM

Văn Thi vanthidspl@gmail.com

15:45 17/04/2018

Trung tâm hành chính TP.HCM sẽ được xây dựng mới có thiết kế 4 tầng hầm và 6 tầng nổi, sử dụng 2 tầng hầm để làm việc, đưa sân vườn và ánh sáng tự nhiên xuống dưới lòng đất nhằm giảm chiều cao công trình, khai thác tốt hơn ở không gian ngầm.

Từ nay đến hết ngày 1/5, tại nhà trưng bày Triển lãm Thành phố, quận 1, TP.HCM, sở Quy hoạch và Kiến trúc tổ chức triển lãm về phương án thiết kế, nâng cấp trụ sở HĐND, UBND TP.HCM. Ngoài việc trưng bày bản vẽ và sa bàn, triển lãm còn thu thập ý kiến người dân, chuyên gia để báo cáo trình lên UBND TP.

Theo bản thiết kế, khuôn viên công trình sẽ rộng hơn 18.000m2, diện tích xây dựng hơn 14.000m2, với bốn mặt tiền là đường Lê Thánh Tôn, Pasteur, Đồng Khởi và Lý Tự Trọng.

Được biết, trụ sở mới của cơ quan hành chính TP.HCM sẽ có 4 tầng hầm và 6 tầng nổi, bao gồm tất cả các phân khu chức năng: Làm việc, tiếp dân, đón khách, thư viện, hội trường... Điểm đặc biệt trong thiết kế là việc sử dụng 2 tầng hầm để làm việc, đưa sân vườn và ánh sáng tự nhiên xuống dưới lòng đất để giảm chiều cao công trình, khai thác tốt hơn ở không gian ngầm.

Mặt tiền toà nhà sẽ có những thanh lam chắn nắng và lấy ánh sáng, có thể điều chỉnh thay đổi góc nghiêng theo hướng nắng, nhằm để tiết kiệm năng lượng. Các sảnh đón của khối UBND, HĐND được bố trí phía đường Pasteur, còn sảnh của các sở và tiếp dân được bố trí phía đường Lý Tự Trọng.

Tại tầng sân vườn sẽ có hội trường đa năng (800 chỗ) và phòng họp cho HĐND (khoảng 400 chỗ), sảnh VIP của tòa nhà cũ vẫn được giữ nguyên - là nơi đón tiếp khách quý của TP.

Phần còn lại sẽ là không gian triển lãm, trưng bày về lịch sử phát triển của tòa nhà UBND, đồng thời là nơi tổ chức sự kiện, đón người dân, du khách và học sinh vào tham quan. Đây cũng là nơi đặt trung tâm điều hành thành phố thông minh, thư viện phục vụ công tác truy xuất dữ liệu dễ dàng.

Triển lãm mở cửa tự do từ 8h ngày 16/4 tới 17h ngày 1/5, tại trung tâm Trưng bày Triển lãm thành phố, 92 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM.

Trụ sở UBND TP.HCM là một trong những công trình kiến trúc cổ kính nổi tiếng của TP, được xây dựng từ năm 1898 đến 1909 do kiến trúc sứ Femand Gardè thiết kế mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền Bắc nước Pháp. Thời Pháp thuộc, tòa nhà này có tên là Hôtel de ville trong tiếng Pháp hay Dinh Xã Tây trong tiếng Việt. Đến thời Việt Nam Cộng hòa gọi là Tòa đô chánh Sài Gòn hay Tòa đô sảnh Sài Gòn, là nơi làm việc và hội họp của chính quyền. Từ sau ngày 30/4/1975 đến nay, tòa nhà là nơi làm việc của UBND TP.HCM.

Bạn đang đọc bài viết Những thiết kế đặc biệt của trung tâm hành chính mới ở TP.HCM tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục