Điểm danh những sếp ngoại ngồi "ghế nóng" tại các ngân hàng Việt

Diệu Ly ngochuonghnvn@gmail.com

09:00 22/10/2017

Trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam, việc bổ nhiệm người nước ngoài làm lãnh đạo thực ra không còn xa lạ mà đã bắt đầu xuất hiện và được xem như một trào lưu từ khoảng 5 năm về trước.

Những ngân hàng Việt đầu tiên có “sếp Tây”

Lãnh đạo ngân hàng người ngoại quốc đầu tiên có thể kể đến là ông Lau Boon Tuan, quốc tịch Singapore, Tổng giám đốc Mekong Bank. Ông Lau Boon Tuan là người từ đối tác chiến lược Fullerton Financial, thuộc tập đoàn Temasek, Singapore được giao quyền điều hành Mekong Bank từ đầu năm 2011.

Sang đến năm 2012, kết quả hoạt động kinh doanh sa sút khiến Mekong Bank phải thay ông Lau Boon Tuan bằng một CEO ngoại khác. Theo đó, từ tháng 12/2012, ông Tay Han Chong chính thức làm Tổng giám đốc Mekong Bank.

Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng không cứu vãn được sự tụt dốc trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng gốc An Giang. Mekong Bank giờ đây đã sáp nhập với Maritime Bank và hoàn toàn biến mất trên thị trường.

Cùng với trào lưu tuyển lãnh đạo ngoại quốc, MaritimeBank và Techcombank cũng từng bổ nhiệm CEO ngoại với kỳ vọng sẽ tiếp cận được phương thức quản lý và điều hành chuyên nghiệp của ngân hàng lớn trên thế giới cũng như tạo bước đột phá trong hoạt động kinh doanh.

Theo đó, Techcombank đã tuyển ông Simon Morris (Quốc tịch Anh) về làm Tổng giám đốc từ hồi tháng 12/2011. Nhưng chỉ sau gần 2 năm ngồi ghế nóng, ông Simon xin từ nhiệm (ngày 13/8/2013) với lý do gia đình.

Năm 2015, tại đại hội đồng cổ đông thường niên Techcombank tiếp tục bổ nhiệm ông Murat Yuldashev làm Tổng giám đốc. Ông Murat Yuldashev đã gia nhập Techcombank từ tháng 8/2013 với vị trí Giám đốc Điều hành. Sau chưa đầy 1 năm ngồi “ghế nóng”, ngày 1/3/2016 ông Murat Yuldashev đã xin thôi đảm nhiệm vị trí Tổng Giám Đốc vì lý do cá nhân.

Tại Maritime Bank, ông Atul Malik cũng được tuyển về làm Tổng giám đốc từ năm 2012 đến 5/2015. Hiện, ông Atul Malik vẫn làm việc ở Maritime Bank trên cương vị cố vấn cao cấp cho Hội đồng quản trị và Hội đồng điều hành.

Tài chính - Ngân hàng - Điểm danh những sếp ngoại ngồi 'ghế nóng' tại các ngân hàng Việt

Ông Atul Malik, cố vấn HĐQT Maritime Bank.

Cũng tại thời điểm ông Atul Malik rời ghế Tổng giám đốc, Maritime Bank đã đón thành viên quốc tịch nước ngoài mới là ông Syed Mohammad Nadeem Kazmi, người Pakistan với chức danh Giám đốc Khối Quản lý Rủi ro.

Xu hướng lan rộng

Thực tế, việc tuyển nhân sự cấp cao người nước ngoài làm tại nhiều ngân hàng nội hiện đang khá phổ biến như ở Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Theo đó, hiện tại HĐQT ngân hàng này có 9 người thì 2 người là sếp ngoại đó là ông Andrew Colin Valli đến từ ngân hàng Standard Chartered và ông Dominic Timothy Charles Scriven đến từ quỹ đầu tư Dragon Capital.

Trong đó, ông Andrew Colin Valli từ tháng 4/ 2013 tới nay vẫn đang gắn bó với ACB trên cương vị Phó Chủ tịch ngân hàng kiêm Chủ tịch Công ty TNHH Chứng khoán ACB.

Tài chính - Ngân hàng - Điểm danh những sếp ngoại ngồi 'ghế nóng' tại các ngân hàng Việt (Hình 2).

Ông Andrew Colin Valli, Phó chủ tịch ngân hàng ACB.

Tại Vietinbank, HĐQT ngân hàng hiện có 2 thành viên mang quốc tịch ngoại là ông Yotaro Agari và ông Hiroshi Yamaguchi.

Hồi tháng 5 năm nay, ông Hiroshi Yamaguchi chính thức được bổ nhiệm giữ chức Phó tổng giám đốc Vietinbank thay cho ông Hiroyuki Nagata. Được biết, ông Hiroyuki Nagata bắt đầu tham gia lãnh đạo Vietinbank từ tháng 10/2013 với vai trò Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối QLRR.

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2017, các cổ đông của Vietinbank đã thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT ông Hiroyuki Nagata theo đề nghị của Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ (BTMU).

Một thành viên khác cũng được miễn nhiệm lần này là ông Michael Knight Ipson theo đề nghị của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank Group).

Nói về người Nhật tại ngân hàng Việt không thể không kể đến trường hợp tại Eximbank.

Ngày 12/6 vừa qua, ông Yasuhiro Saitoh, đại diện của Sumitomo Mitsui Banking Corporation bất ngờ được bổ nhiệm giữ chức danh Phó Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015-2020).

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2017, một cá nhân người Nhật Bản khác là ông Yutaka Moriwaki được bầu (thay thế ông Naoki Nishizawa) vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Không chỉ tại Vietinbank và Eximbank, sếp Nhật còn xuất hiện trong bộ máy quản trị của một ngân hàng khác, TPBank. Hiện tại, ngân hàng này có 4 Phó chủ tịch thì một trong số đó là ông Shuzo Shikata – đại diện quỹ đầu tư FPT Capital. Ngoài ra, còn có ông Kento Tokimori – thành viên HĐQT và ông Tomohiro Yamaguchi thành viên BKS.

Mới đây nhất, ngày 20/10 vừa qua, Vietcombank đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm ông Thomas William Tobin (quốc tịch Canada) vào vị trí giám đốc điều hành khối dịch vụ bán lẻ của Vietcombank. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử gần 55 năm hoạt động, Vietcombank bổ nhiệm người nước ngoài làm nhân sự cấp cao.

Tài chính - Ngân hàng - Điểm danh những sếp ngoại ngồi 'ghế nóng' tại các ngân hàng Việt (Hình 3).

Ông Thomas William Tobin, sếp ngoại đầu tiên trong lịch sử Vietcombank.

Bạn đang đọc bài viết Điểm danh những sếp ngoại ngồi "ghế nóng" tại các ngân hàng Việt tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục