Điểm mặt hàng loạt dự án bị dừng triển khai "kỳ lạ" của công ty 584

Dương Thanh Tùng duongthanhtungdspl@gmail.com

06:00 08/10/2017

Tính đến nay, công ty 584 đã triển khai hàng loạt dự án nhưng có dự án "mắc kẹt" với đối tác, dự án bị khiếu kiện, dự án đang triển khai lại bỏ dở giữa chừng.

Điển hình như dự án khu dân cư 584 Tân Kiên (huyện Bình Chánh, TP.HCM) mà báo Người Đưa Tin đã phản ánh. Sau khi căn hộ tồn kho, công ty 584 đã hợp tác với công ty Cổ phần Đầu tư Y tế Việt Nam để chuyển đổi dự án thành bệnh viện.

Tuy nhiên, việc hợp tác chỉ thực hiện được một phần mà không thể triển khai tiếp. Hệ quả là dự án bị sa lầy phải tạm dừng từ năm 2011 cho đến nay. Hiện nay, hơn 300 khách hàng vẫn còn bị "mắc kẹt" tại đây.

Theo ghi nhận của PV vào ngày 4/10, dự án 584 Tân Kiên chỉ có khoảng 100 hộ dân sinh sống trong tổng số khoảng 600 căn hộ. Số còn lại bỏ trống, nhiều hạng mục xuống cấp. Đặc biệt, dãy nhà phía sau đang bỏ hoang, nhiều hạng mục thi công dang dở, cỏ dại mọc um tùm xung quanh. Các con đường nội bộ trở thành bãi đậu xe tải.

Kinh doanh - Điểm mặt hàng loạt dự án bị dừng triển khai 'kỳ lạ' của công ty 584

Các con đường nội bộ trở thành bãi đậu xe tải ở dự án 584 Tân Kiên.

Đặc biệt, các dự án liên kết, liên doanh cũng là một trong những “lưỡi hái” đưa công ty này đến bờ vực. Đình đám nhất vẫn là các dự án mà công ty 584 liên doanh với công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Lilama SHB bắt đầu từ năm 2009.

Theo đó, việc huy động vốn, xây dựng không đúng cam kết của công ty Lilama SHB đã khiến cho các dự án (dự án Trịnh Đình Trọng, dự án phường 6, quận Gò Vấp) bị đình trệ. Liên quan đến các dự án này, khách hàng đã khiếu nại khắp nơi.

Ngay cả khi công ty 584 tiếp nhận lại các dự án nói trên, việc triển khai cũng gặp bế tắc. Theo đó, việc kinh doanh và giao nhà không diễn ra như kế hoạch. Dự án tiếp tục đình trệ, khách hàng tố cáo khắp nơi, khởi kiện kéo dài…

Cũng theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Thanh tra TP thanh tra toàn diện các dự án của công ty 584. Kết quả thanh tra đã chỉ rõ nhiều sai phạm của công ty và các đối tác liên quan. Đồng thời, UBND TP.HCM cũng buộc công ty ngừng triển khai các dự án mới, tập trung giải quyết các dự án đã và đang triển khai.

Kinh doanh - Điểm mặt hàng loạt dự án bị dừng triển khai 'kỳ lạ' của công ty 584 (Hình 2).

Liên quan đến các dự án của công ty 584, khách hàng đã khiếu nại khắp nơi.

Ngoài ra, các dự án hợp tác với đối tác khác cũng khiến công ty 584 đến vũng lầy. Dự án Phú Sơn Thuận (tổ hợp cao ốc Xi Grant – Cout tại số 90A, Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM, hợp tác với công ty TNHH Đầu tư xây dựng Phú Sơn Thuận) và dự án Hưng Điền (tại phường 16, quận 8, TP.HCM, hợp tác với công ty Cổ phần Đầu tư Tấn Hưng) được thế chấp bằng tài sản của đối tác.

Thế nhưng, nợ vay của ngân hàng và lãi phát sinh từ các khoản đầu tư này quá lớn, kéo dài đã hình thành nên khoản nợ xấu quá hạn. Từ đó, công ty 584 không còn đủ điều kiện để tiếp cận nguồn vốn vay thực hiện các dự án khác.

Liên quan tới việc xử lý các dự án này, đặc biệt là quyền lợi của khách hàng đã góp vốn, đặt cọc mua căn hộ cũng như tương lai “con thuyền 584” sẽ đi về đâu, PV đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo công ty. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Bạn đang đọc bài viết Điểm mặt hàng loạt dự án bị dừng triển khai "kỳ lạ" của công ty 584 tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả