Điểm mới về tố giác tội phạm áp dụng từ 1/7/2016

08:45 11/05/2016

Quyền của người tố giác tội phạm và quyền của người bị tố giác tội phạm đã được bổ sung theo hướng tích cực trong Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Quyền của người tố giác tội phạm

Những năm gần đây, người dân đã có sự tích cực trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm, ý thức được trách nhiệm của mình và biết đấu tranh góp phần ổn định trật tự xã hội, xây dựng nhà nước trong sạch, vững mạnh.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp, người dân vẫn chưa dám đứng lên đấu tranh tố giác vì sợ đối tượng bị tố giác trả thù, đe dọa hay thực hiện các hành vi bạo lực khác.

Pháp luật - Điểm mới về tố giác tội phạm áp dụng từ 1/7/2016

Quyền của người tố giác, người bị tố giác được quy định cụ thể tại BLTTHS 2015 (ảnh minh họa).

Vì vậy, để góp phần thúc đẩy sự tích cực của người dân trong việc tố giác tội phạm Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đã quy định bổ sung thêm quy định về quyền của cá nhân, cơ quan, tổ chức trong việc đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể:

Điều 56. Người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Cá nhân đã tố giác, báo tin về tội phạm; cơ quan, tổ chức đã báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố có quyền:

a) Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giữ bí mật việc tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố, bảo về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của họ, người thân thích của họ khi bị đe dọa;

b) Được thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

c) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 Điều này phải có mặt theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền giải quyết nguồn tin về tội phạm, trình bày trung thực về những tình tiết mà mình biết về sự việc.”./.

Bạn đang đọc bài viết Điểm mới về tố giác tội phạm áp dụng từ 1/7/2016 tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục