Tiết lộ điểm “phi lý” về lượng chất độc dùng trong "vụ đầu độc điệp viên Skripal"

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

20:00 04/05/2018

Cùng sự kiện

Ahmet Uzumcu, Tổng Giám đốc Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) cho hay, khoảng 50 đến 100gr chất độc thần kinh dạng lỏng đã được sử dụng trong vụ điệp viên Sergei Skripal. Tuy nhiên, chuyên gia hóa học đã chỉ ra điểm “phi lý” trong con số báo cáo này.

Tờ New York Times dẫn lời ông Ahmet Uzumcu cho hay, một số lượng lớn khoảng 50 đến 100gr chất độc thần kinh A234 có thể đã được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại thành phố Salisbury của Anh mà phía London cáo buộc là do Moscow thực hiện.

 Tiết lộ điểm “phi lý” về lượng chất độc dùng trong 'vụ đầu độc điệp viên Skripal'

Các chuyên gia hóa học tại Salisbury.

Tuy nhiên, Giáo sư Leonid Rink, một nhà khoa học hoạt động từ thời Chiến tranh Lạnh từng tham gia chế tạo loại chất độc thần kinh Novichok, đã bày tỏ quan điểm nghi ngờ về báo cáo nêu trên.

Theo Giáo sư Rink, việc sử dụng từ 50 đến 100gr chất độc thần kinh A234 ở thành phố Salisbury có thể đã giết chết cả thành phố này.

“Cả thành phố Salisbury có thể đã chết vì số lượng chất độc này. Đó là một con số điên rồ, một số lượng đầy mâu thuẫn”, Giáo sư nói. Do đó, ông bày tỏ sự nghi ngờ đối với báo cáo của phía OPCW.

Sau cáo buộc của Anh và các nước phương Tây về việc Moscow đứng sau vụ đầu độc ông Sergei Skripal và con gái ở Salisbury, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh cả Nga và Liên Xô trước đây đều không phát triển vũ khí hóa học loại này, còn được biết đến với tên Novichok.

Vào ngày 4/3, cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái đã được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh trên một băng ghế ở công viên, gần một trung tâm mua sắm ở thành phố Salisbury của Anh.

Chính quyền Anh đã đổ lỗi cho Nga đứng sau vụ tấn công này, cho rằng phía Moscow đã đầu độc cha con cựu điệp viên bằng chất độc thần kinh A234.

Nga đã bác bỏ mạnh mẽ toàn bộ cáo buộc liên quan, cho rằng phía Anh đã đưa ra cáo buộc một cách vội vàng và cũng không có bằng chứng thuyết phục. Moscow cũng đã đưa ra một loạt các danh sách nghi vấn cho chính quyền Anh về vụ việc này.

Chính quyền Anh đã bắt đầu quá trình khử trùng 9 địa điểm khác nhau ở thành phố Salisbury nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng của chất độc tới những người dân khác. Thủ tướng Anh Theresa May hồi cuối tháng Ba khẳng định rằng Salisbury đã an toàn với người dân, dù quá trình nêu trên phải vài tháng mới hoàn tất. 

Xem thêm: Nhóm tìm kiếm MH370 bất ngờ giải đáp được hai bí ẩn 140 năm tuổi

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ điểm “phi lý” về lượng chất độc dùng trong "vụ đầu độc điệp viên Skripal" tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục