Diễn biến mới nhất trước phiên tòa xử bác sĩ Hoàng Công Lương

Xuân Hòa quangsondspl@gmail.com

15:12 14/05/2018

Cùng sự kiện

Ngày mai (15/5), TAND TP. Hòa Bình dự kiến sẽ đưa vụ án về sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình khiến 8 người tử vong ra xét xử. Đáng chú ý, đơn kiến nghị của bác sĩ Hoàng Công Lương gửi Thủ tướng đã được xem xét phản hồi.

Liên quan đến vụ án khiến 8 nạn nhân tử vong tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, dự kiến ngày 15/5, TAND TP.Hòa Bình sẽ đưa vụ án ra xét xử sau khi hoãn vào trước đó. 

Cũng liên quan đến vụ án này, trước ngày mở lại phiên xử, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi TAND tỉnh Hòa Bình về việc giải quyết đơn kiến nghị của bác sĩ Hoàng Công Lương - bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

An ninh - Hình sự - Diễn biến mới nhất trước phiên tòa xử bác sĩ Hoàng Công Lương

Bị cáo Lương cùng đồng phạm

Theo công văn, bác sĩ Hoàng Công Lương đã có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sĩ trong vụ việc sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vào ngày 29/5/2017.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo chuyển đơn bác sĩ Hoàng Công Lương đến TAND tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định; đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng không làm oan người vô tội.

Đáng chú ý, trong phiên tòa trước, ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình không có mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt. Theo tìm hiểu của PV, ông Dương đã xuất ngoại sang lo việc học của con gái từ tháng 4. Trong phiên tòa tới đây, có thể ông Dương sẽ có mặt.

Như trước đó báo Người Đưa Tin đã phản ánh, các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh). Bị cáo Quốc bị Viện kiểm sát Nhân dân TP.Hòa Bình truy tố về tội Vô ý làm chết người theo quy định tại khoản 2, Điều 98, BLHS năm 1999.

Bị cáo Trần Văn Sơn (SN 1990, cán bộ phòng Vật tư, trang thiết bị y tế - bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình); Bác sĩ Hoàng Công Lương (SN 1986, Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 2, Điều 285, BLHS năm 1999.

An ninh - Hình sự - Diễn biến mới nhất trước phiên tòa xử bác sĩ Hoàng Công Lương (Hình 2).

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, nơi xảy ra sự cố khiến 8 bệnh nhân tử vong

Phiên tòa sẽ được xét xử công khai tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP.Hòa Bình. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Nghiêm Hoài Anh. Đại diện Viện kiểm sát là bà Bùi Thị Thúy Hằng. Ông Lê Quý Thanh là kiểm sát viên dự khuyết.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Hòa Bình xác định Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên Thận nhân tạo - bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trong quá trình đó, Quốc đã sử dụng hỗn hợp acid flohydric (HF) và acid clohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc, do cẩu thả đã để tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Đồng thời, khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, Quốc đã bỏ mặc cho việc đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng dẫn đến gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Bị can Trần Văn Sơn được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn đã không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo; không báo cáo cụ thể với lãnh đạo phòng. Sáng 29/5/2017 (ngày xảy ra sự cố), dù có mặt nhưng Sơn lại để mặc cho Đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Về phía Hoàng Công Lương, cơ quan tố tụng cho rằng với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, Lương buộc phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của Trưởng khoa.

Tuy nhiên, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên nói về việc Trần Văn Sơn gọi điện thoại thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường thì bác sĩ Lương đã chủ quan, không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với trưởng khoa theo chức trách, nhiệm vụ được giao mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.

Trong số các bị cáo, bị cáo Hoàng Công Lương được cơ quan tố tụng cho tại ngoại phục vụ công tác điều tra.

Bạn đang đọc bài viết Diễn biến mới nhất trước phiên tòa xử bác sĩ Hoàng Công Lương tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục