Diễn đàn CEO: Doanh nghiệp cần nâng cao tâm thế trong thời hội nhập

10:19 03/04/2016

Theo các chuyên gia và lãnh đạo, cần nâng cao tâm thế trong hội nhập và nâng cao ý thức, lòng quyết tâm cũng như thế mạnh của mình trong môi trường cạnh tranh.

Kinh doanh - Diễn đàn CEO: Doanh nghiệp cần nâng cao tâm thế trong thời hội nhập

Các chuyên gia, lãnh đạo chia sẻ về “Tâm” và “Thế” trong thời hội nhập. Ảnh: Việt Oanh

Tại Diễn đàn CEO với chủ đề: “Nâng cao tâm và thế cho doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức chiều 1/4 tại Hà Nội, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương nhận định: "Cơ hội cho Việt Nam cất cánh chưa bao giờ rõ ràng, nền kinh tế còn nhiều vấn đề cơ bản lẫn cấp bách, chúng ta vừa phải đưa nền kinh tế trở lại hoạt động bình thường, vừa đưa nền kinh tế bước vào hội nhập. Theo đó, các FTA có một “đẳng cấp” cao hơn, mang “tính mẫu mực” của thế kỷ XXI với nhiều điều khoản mới, mặc dù có thể gây khó khăn cho một nước “đi sau” như Việt Nam. Bên cạnh đó, các FTA này được Việt Nam ký kết với hàng loạt các đối tác lớn, đứng đầu thế giới về phát triển kinh tế. Nếu hợp tác tốt, kinh tế Việt Nam không có lý do gì để không “bay” lên".

Ông Thiên cũng chỉ ra những thách thức mà Việt Nam đang gồng gánh quá lớn như: Hàng rào thuế quan nhanh chóng giảm về 0%, nhìn về năng lực cạnh tranh sản phẩm của hàng hóa VN, nhập khẩu về rẻ nhưng cạnh tranh về giá sẽ vô cùng khốc liệt, hàng rào kỹ thuật phi thuế quan lại tăng lên ghê gớm, những đòi hỏi này nghiệt ngã vô cùng, gấp hàng trăm lần so với trước kia, nó đòi hỏi cao về khía cạnh xã hội, công nghệ, chất lượng sản phẩm…

Theo đó, chúng ta yếu và chưa có nhiều kinh nghiệm, lại có tầm nhìn hạn chế, cơ chế xin cho còn nặng nề, để vượt qua hàng rào TPP là ở cái tầm của doanh nghiệp.

Điểm khốc liệt chính là hàng rào TPP mà doanh nghiệp phải tính đến. Sự phụ thuộc vào Trung Quốc ngày càng tăng lên kể cả khi quan hệ chính trị căng thẳng.

Khi Trung Quốc di chuyển cơ cấu kinh tế hướng nội nhiều hơn thì áp lực phát triển của Việt Nam sẽ tăng lên ghê gớm, trực tiếp đè nặng lên doanh nghiệp Việt Nam, chúng ta thoát khỏi sự lệ thuộc

Tag: Vn
Bạn đang đọc bài viết Diễn đàn CEO: Doanh nghiệp cần nâng cao tâm thế trong thời hội nhập tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục