'Điên đầu' vì vàng

15:21 15/07/2016

Những ngày qua, “cơn điên” của giá vàng đã làm không ít nhà đầu tư “chóng mặt”, bất chấp Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẵn sàng can thiệp để ổn định giá vàng.

“Điên đầu” vì vàng

Ngày 24/6, là thời khắc lịch sử của các thị trường tài chính, hàng hóa trên thế giới khi người dân Anh đi bỏ phiếu lựa chọn rời khỏi EU (Brexit). Kết quả này khiến thị trường tài chính, chứng khoán chao đảo còn thị trường vàng liên tục lập kỷ lục mới.

Khi thị trường vàng "nóng", nhà đầu tư cần phải có một cái đầu "lạnh".

Tại thị trường trong nước, giao dịch vàng miếng đã liên tục giảm mạnh sau khi có những “cơn điên” lên tới đỉnh cao trong 3 năm qua - đạt ngưỡng 40 triệu đồng/lượng (trong ngày 5-6/7/2016) và giảm nhẹ trong những ngày tiếp theo. Giá vàng sáng (12/7) mặt bằng chung bán ra ở mức 37,3 triệu đồng/lượng. Biên độ chênh lệch giữa mua vào và bán ra đã thu hẹp xuống 300-600 nghìn đồng/lượng.

Sáng ngày 15/7, giá vàng tiếp tục có chiều hướng giảm và diễn biến khó lường. Tại thị trường TP.HCM giá vàng SJC đứng ở mức 36,47–36,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), còn giá vàng SJC giao tại thị trường Hà Nội hiện đang là 36,47–36,87 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trước đó, phiên giao dịch hôm 6/7 giá vàng quốc tế tăng từ 1.366 lên 1.375 USD/ounce, tương ứng 0,5%, thì giá vàng trong nước tăng 1,7 triệu đồng/lượng tương ứng với 4,5%. Điều này cho thấy tốc độ tăng phi mã ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý đẩy giá vàng lên cao.

Chỉ sau một đêm giao dịch ở phiên ngày 7/7, giá vàng trong nước đồng loạt tuột dốc không phanh khi giảm hơn 2 triệu đồng mỗi lượng, chốt ở mức giá 37 triệu đồng/lượng mua vào, trong khi đó thị trường thế giới cũng giảm nhẹ. Nếu ai bắt đúng đỉnh ngày hôm trước và bán ra tại thời điểm này thì đã nắm chắc phần lỗ gần 3 triệu đồng mỗi lượng. Đây chính là mốc mà thị trường vàng rơi vào "cơn lốc" khó lường.

Đâu là nguyên nhân?

Cũng đã rất lâu rồi thị trường vàng

Bạn đang đọc bài viết 'Điên đầu' vì vàng tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục