Thái Bình: Điều tra việc đầu độc bể nước nhà hàng xóm để trả thù

Minh Sơn longson.hp@gmail.com

15:41 12/07/2018

Do mâu thuẫn dai dẳng trong cuộc sống đời thường không được giải quyết triệt để, ông Tr. đã dùng thuốc trừ sâu để đầu độc bể nước nhà hàng xóm.

Ngày 12/7, làm việc với PV báo Người Đưa Tin, lãnh đạo Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị đang thụ lý, giải quyết một vụ việc theo đơn tố cáo của công dân khi tường trình bể nước sinh hoạt của gia đình bị hàng xóm đầu độc bằng thuốc sâu.

Thái Bình: Điều tra việc đầu độc bể nước nhà hàng xóm để trả thù

Bể nước sinh hoạt nhà chị Th., nơi ông Tr. đã đầu độc bằng thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm.

Cụ thể, tháng 4/2018, Công an huyện Hưng Hà có nhận được đơn của gia đình chị Lê Thị Th. (SN 1975, trú tại thôn Tịp, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) tố cáo ông Trần Văn Tr. (SN 1957, người cùng thôn, là hàng xóm) đã thực hiện hành vi kể trên.

Theo nội dung đơn, từ tháng 11/2017 đến tháng 3/2018, chị Th. và ông Tr. có xảy ra mâu thuẫn, cãi vã nhau. Chính quyền địa phương đã làm công tác hòa giải và xử phạt hành chính đối với ông Tr..

Tưởng mọi chuyện sẽ dừng lại ở đây, tuy nhiên rạng sáng ngày 21/4/2018, gia đình nhà chị Th. phát hiện thấy bể nước sinh hoạt nhà mình có mùi thuốc sâu nồng nặc nên đã làm đơn tố cáo ra cơ quan công an để được giải quyết.

Nhận được đơn thư của công dân, Công an huyện Hưng Hà đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của các nhân chứng, khoanh vùng các đối tượng nghi vấn.

“Chúng tôi đã phải lấy mẫu 3 tầng nước, tầng nước mặt, tầng ở giữa và tầng đáy của bể nước sinh hoạt nhà chị Th. để gửi đi giám định. Sau một thời gian rà soát các đối tượng nghi vấn, chúng tôi thấy ông Tr., hàng xóm nhà chị Th., là khả nghi nhất nên đã tiến hành triệu tập.

Phải đấu tranh hơn 12 tiếng đồng hồ, cuối cùng ông Tr. mới thừa nhận bản thân mình đã thực hiện hành vi đầu độc bể nước sinh hoạt nhà chị Th.”, lãnh đạo Công an huyện Hưng Hà kể lại.

Công an huyện Hưng Hà đã gửi mẫu nước đi giám định tại viện Khoa học Hình sự bộ Công an. Theo kết luận giám định số 2292/C54 ngày 5/5/2018, trong mẫu nước (ký hiệu mẫu số 3) ghi thu tại bể nước nhà chị Lê Thị Th. gửi giám định tìm thấy thành phần Hexaconazole, Chlopyrifos, hàm lượng Hexaconazole: 5,76mg/l; Chlopyrifos: 1,70mg/l.

Trong mẫu nước mẫu số 4 ghi thu tại bể nước nhà chị Th. gửi giám định tìm thấy thành phần Hexaconazole. Hàm lượng Hexaconazole 0,08mg/1. Trong mẫu nước số 5 tìm thấy thành phần Hexaconazole, Chlopyrifos. Hàm lượng Hexaconazole 3,39mg/1.

Trên 10 que tăm bông được thấm dung dịch thu giữ ở thành bể nước nhà chị Th. đều tìm thấy thành phần Hexaconazole, Chlopyrifos.

Cũng theo kết luận giám định, Chlopyrifos là thuốc trừ sâu nhóm lân hữu cơ, thuộc nhóm độc II. Hexaconazole là thuốc diệt nấm triazole, thuộc nhóm độc IV. Tuy nhiên, 2 loại thuốc này viện Khoa học Hình sự chưa tìm thấy tài liệu của Hexaconazole và Chlopyrifos công bố liều độc đối với người.

Khi được hỏi liệu có tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can hay không, lãnh đạo Công an huyện Hưng Hà cho hay đang tiến hành điều tra theo quy trình, nếu xác định được có yếu tố tội phạm hình sự thì mới tiến hành khởi tố.

Luật sư Ngô Văn Thắng – Trưởng văn phòng luật Đức Thuận (đoàn Luật sư TP.Hải Phòng) bày tỏ quan điểm: “Trong vụ việc này, hậu quả đối với con người là chưa có nên để khởi tố vụ án, khởi tố bị can là tương đối khó, các văn bản quy phạm pháp luật cũng chưa nêu việc này. Cho nên, các cơ quan chức năng chỉ có thể xử phạt hành chính với đối tượng, đi cùng với các biện pháp giáo dục, để đối tượng nhận thức được hậu quả từ việc làm của mình”.  

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: Điều tra việc đầu độc bể nước nhà hàng xóm để trả thù tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục