Điều tra vụ 4.200 kg chì che chắn tia phóng xạ bị mất ở Kiên Giang

21:48 26/05/2017

Một vụ mất trộm thiết bị y tế vừa xảy ra tại Bệnh viện Lao tỉnh Kiên Giang. Ước số lượng chì che chắn tia phóng xạ bị mất trộm khoảng 4.200 kg.

Ngày 26/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đang tiến hành điều tra, làm rõ một vụ mất trộm thiết bị y tế tại khoa Ung bướu bệnh viên Đa khoa Kiên Giang. Thiết bị vừa bị mất trộm là 1 khuôn kim loại chì dùng để ngăn các tia phóng xạ phát tán ngoài ý muốn.

Theo sở Y tế tỉnh Kiên Giang, ngày 30/12/2010, giữa sở Y tế tỉnh Kiên Giang và Công ty Ion Beam Applications (nhà thầu IBA) có hợp đồng cung cấp máy Cycloton cho Trung tâm Y học Hạt nhân Xạ trị tại tỉnh Kiên Giang. Ngày 20/5/2015, nhà thầu IBA đã cung cấp, vận chuyển hàng hóa nhập khẩu thiết bị Cyclotron lưu trữ tại bệnh viện Lao tỉnh Kiên Giang (xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang).

An ninh - Hình sự - Điều tra vụ 4.200 kg chì che chắn tia phóng xạ bị mất ở Kiên Giang

Bệnh viện Lao tỉnh Kiên Giang nơi vừa xảy ra vụ trộm (Ảnh: Thanh Lâm).

Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng trực thuộc sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã hợp đồng với một công ty bảo vệ để bảo vệ thiết bị Cyclotron . Thời gian bảo vệ là 24/24 giờ hàng ngày trong suốt quá trình chờ lắp đặt từ 27/5/2015 cho đến nay.

Đến nay, Trung tâm Y học Hạt nhân Xạ trị tại tỉnh Kiên Giang đã xây dựng hoàn thành, sở Y tế tỉnh Kiên Giang đang phối hợp với nhà thầu lắp đặt thiết bị Cyclotron. Lúc 14h ngày 15/5/2017, trong quá trình vận chuyển thiết bị lưu giữ tại bệnh viện Lao về trung tâm thì phát hiện có 7 kiện hàng (gạch chì che chắn tia phóng xạ) bị tháo dỡ và mất trộm.

Kiện hàng chì gồm nhiều viên chì nhỏ hình dáng ngẫu nhiên với trọng lượng từ 1.000 kg đến 1.500 kg/kiện. Mỗi kiện đều bị mất trộm một ít và ước số lượng mất trộm khoảng 4.200 kg. Số lượng chì còn lại mỗi kiện bị mất cũng không thể sử dụng lắp đặt được. Dự kiến tiến độ lắp đặt thiết bị Cyclotron tháng 9/2017 sẽ hoàn thành và thử chạy nhưng nay thiết bị đã bị mất trộm.

An ninh - Hình sự - Điều tra vụ 4.200 kg chì che chắn tia phóng xạ bị mất ở Kiên Giang (Hình 2).

Bảo vệ Nguyễn Văn Khương đang trao đổi với PV báo Người Đưa Tin (Ảnh: Thanh Lâm).

Chiều 26/5, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Khương (65 tuổi, nhân viên bảo vệ tại bệnh viện Lao) cho biết, vụ trộm được phát hiện vào ngày 15/5 vừa qua. Hôm đó, ông Khương vừa ở dưới quê lên nhận ca trực lúc 8h sáng cùng ngày. “Trực cùng với tôi còn có anh Chín (ngoài 60 tuổi). Trong lúc anh em đang trực thì có cán bộ đến khu bệnh viện, phát hiện mất trộm chì nên trình báo ngành chức năng”, ông Khương nói.

Cũng theo lời ông Khương, khi công an đến làm hiện trường thì mọi người mới biết mất trộm. Khu vực để chì có cửa cẩn thận, tuy nhiên trước đó do vận chuyển hàng nên cánh cửa này được mở ra. Tôi mới đến đây nhận việc chưa lâu nên không rõ lắm, nhưng nghe nói thiết bị chì đã đặt ở đó từ trước đến giờ”, ông Khương cho biết thêm.

Hiện vụ việc đang được ngành chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thanh Lâm

Bạn đang đọc bài viết Điều tra vụ 4.200 kg chì che chắn tia phóng xạ bị mất ở Kiên Giang tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục