Điều tra vụ mẹ sát hại 3 con: Luật sư phân tích tâm lý tội phạm

19:48 17/08/2016

Mới đây, vụ thảm sát ở Lào Cai giết 4 người cùng một nhà còn chưa truy bắt được hung thủ thì dư luận lại dấy lên phẫn nộ bởi vụ án mẹ giết chết ba con ruột của mình bằng thủ đoạn dã man ở Hà Giang.

Các vụ án xảy ra liên tiếp gây ra luồng phẫn nộ lớn trong dư luận, đặc biệt, trong số 7 nạn nhân của cả hai vụ án có tới những 6 người là trẻ em, trong đó, cháu bé nhất mới 20 ngày tuổi. Hai vụ án đều xảy ra ở vùng núi xa xôi hẻo lánh, đồng thời hung thủ đều là những người dân tộc thiểu số.

Trước đó, ngày 9/8, tại Bát Xát, Lào Cai xảy ra vụ án do nghi phạm Tẩn Láo Lở (SN 1994, dân tộc Dao) do mẫu thuẫn cá nhân đã giết chết 4 người gồm 1 phụ nữ và 3 trẻ nhỏ thuộc cùng một gia đình. Hung thủ vẫn đang được lực lượng chức năng truy bắt.

Chỉ một tuần sau đó, rạng sáng ngày 16/8, do mâu thuẫn gia đình, Phàn Mùi Mẩy (SN 1991, trú tại thôn Quang Minh, xã Quảng Nguyên, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, người dân tộc Dao) đã giết chết ba con ruột của mình, đốt xác rồi trốn vào rừng sâu.

Sau hơn 12 giờ truy lùng, cơ quan công an tỉnh Hà Giang đã bắt được đối tượng. Đấu tranh ban đầu, nghi phạm đã thú nhận về hành vi tàn độc của mình.

Pháp luật - Điều tra vụ mẹ sát hại 3 con: Luật sư phân tích tâm lý tội phạm

Hình ảnh minh họa.

Với vụ án xảy ra tại Lào Cai, hung thủ gây nên bốn cái chết thương tâm là người lạ đã đành, nhưng đau lòng hơn cả, vụ ở Hà Giang, chính người mẹ đứt ruột “mang nặng đẻ đau” đã nhẫn tâm tàn sát ba người con của mình chỉ vì mâu thuẫn gia đình.

Mặc dù “hổ dữ không ăn thịt con” nhưng với sự việc này, lương tâm, đạo đức của người mẹ này để đâu? Chắc chắn rằng, kẻ gây ra tội ác sẽ phải trả giá bằng những chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Đặng Văn Cường, văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết: "Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hành vi giết người của các đối tượng nêu trên, đặc biệt có thể kể đến do nhận thức hạn chế, lạc hậu, thiếu hiểu biết pháp luật, hạn chế khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi nên từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt mà dẫn đến hành vi giết người. Đặc

Bạn đang đọc bài viết Điều tra vụ mẹ sát hại 3 con: Luật sư phân tích tâm lý tội phạm tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục